Tiểu phẫu ống cổ tay kéo dài bao lâu? 4 điều bạn nên biết

 

Trước hết để chẩn đoán chính xác xem trường hợp bệnh nhân có cần can thiệp tiểu phẫu ống cổ tay hay không, cần có những phương tiện cận lâm sàng như:

(1) Chụp X-quang cả cổ tay: chụp X quang cổ tay giúp bác sĩ chẩn đoán được bệnh có thể loại trừ trường hợpcác bệnh lý khác ở cổ tay cũng gây đau cổ tay

(2) Điện cơ đồ (EMG): giúp xác định kết quả chẩn đoán một cách rõ ràng và chính xác hơn.

Thời gian tiểu phẫu ống cổ tay thường kéo dài khoảng 45 phút và tuỳ thuộc vào trường hợp của mỗi bệnh nhân khác nhau

Những điều cần lưu ý trước khi tiểu phẫu ống cổ tay?

Thông báo cho bác sĩ các loại thuốc mà bạn đang dùng. Vì nếu tiểu phẫu ống cổ tay có thể sẽ cần phải ngừng sử dụng các loại thuốc có ảnh hưởng đến quá trình đông cầm máu, như ibuprofen, aspirin hoặc naproxen.

Nếu bạn là một người hút thuốc. Hãy cố gắng bỏ thuốc trước khi tiểu phẫu ống cổ tay. Bởi vì thuốc lá sẽ làm kéo dài quá trình hồi phục của vết mổ.

Thăm khám trước khi tiến hành tiểu phẫu, tiến hành các xét nghiệm máu tổng quát.

Bệnh nhân chuẩn bị tiểu phẫu ống cổ tay sẽ được hướng dẫn không được ăn uống gì trong khoảng thời gian 6 đến 12 tiếng trước khi cuộc tiểu phẫu diễn ra.

Ngoài ra, tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi mệnh nhân khác mau mà các bác sĩ có thể có các yêu cầu đặc biệt khác.

Các phương pháp tiểu phẫu ống cổ tay hiện nay

Tiểu phẫu ống cổ tay thông thường sẽ được thực hiện ngoại trú, nghĩa là bệnh nhân có thể về nhà cùng ngày với ngày phẫu thuật diễn ra nếu mọi thứ thuận lợi.

Hiện tại, có hai phương thức tiểu phẫu giải phóng ống cổ tay, đó là tiểu phẫu hở và tiểu phẫu nội soi.

Bên dưới là bảng so sánh hai phương pháp này:

Phương pháp Tiểu phẫu hở Tiểu phẫu nội soi
Cách thức thực hiện Đây là phương pháp phẫu thuật truyền thống và phổ biến nhất,được thực hiện ở hầu hết các trung tâm y tế.

 

Ở phương pháp này, bác sĩ phẫu thuật cần cắt lớp da và dây chằng trên cổ tay để giải phóng chèn ép, tăng khoảng không gian cho dây thần kinh giữa.

 

Thay vì mổ hở, bác sĩ sẽ tiếp cận thông qua ngã nội soi. Đó là một thiết bị hình ống nhỏ, mỏng và linh hoạt, bên trong ống bao gồm một máy ảnh và một ống khác chứa các dụng cụ can thiệp được đưa vào cổ tay thông qua hai vết cắt rất nhỏ. Hình ảnh được quay bằng camera sẽ được chiếu lên màn hình,giúp cho các bác sĩ điều khiển dụng cụ bên trong.

 

Ưu điểm Thời gian diễn ra tiểu phẫu rất nhanh thường kéo dài khoảng 45 phút, dễ dàng và hiệu quả đạt gần 100%.

 

Phù hợp với bệnh nhân quan tâm độ thẩm mỹ cao vì vết sẹo rất nhỏ.
Khuyết điểm Vết mổ rộng, thời gian bình phục lâu. Có thể để lại sẹo.

 

Cần có máy móc hiện đại, trang thiết bị tân tiến, phẫu thuật viên chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm để hạn chế tối đa nguy cơ bệnh tái phát

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem thêm: Chi phí tiểu phẫu ống cổ tay là bao nhiêu?

Tiểu phẫu ống cổ tay
Tiểu phẫu ống cổ tay

3. Những lưu ý sau khi thực hiện tiểu phẫu hội chứng ống cổ tay?

Sau khi tiểu phẫu ống cổ tay, cổ tay của bệnh nhân cần được băng bó và đặt nẹp để hạn chế cử động trong từ một đến hai tuần. Sau đó, bệnh nhân sẽ được hẹn lịch tái khám để tháo băng và nẹp cũng như theo dõi. Trong thời gian này, bệnh vẫn có thể cử động nhẹ các ngón tay để giúp ngăn ngừa cứng khớp.

Sau khi đã gỡ nẹp vết thương tiểu phẫu ống cổ tay, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn các bài tập trị liệu nhẹ nhàng. Những bài tập này giúp ống cổ tay linh động trở lại.

Bên cạnh đó, bệnh nhân nên chủ đồng tái khám nếu gặp bất thường nào sau đây:

 

  • Sốt;
  • Chảy máu nhiều, đau quá sức chịu đựng.
  • Đau kéo dài sau khi tiểu phẫu ống cổ tay diễn ra đã lâu.

Tóm lại, tiểu phẫu ống cổ tay là cách điều trị triệt để nhất hiện nay cho bệnh lý này. Việc tiểu phẫu diễn ra nhanh chóng, can thiệp rất ít đến bệnh nhân. Và tất nhiên bạn cần thăm khám và thực hiện tiểu phẫu ở những cơ sở y tế uy tín, đáng tin cậy. Việc được thực hiện bởi một đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm cùng trang thiết bị tốt sẽ góp phần hồi phục tối đa chức năng cho bàn tay sau này.

Hội chứng ống cổ tay là một bệnh rất phổ biến hiện nay. Hội chứng này thường xuất hiện ở những bệnh nhân trong độ tuổi lao động. Tiểu phẫu giải phóng đường hầm ống cổ tay là phương phápđược các bác sĩ khuyến nghị nênáp dụngcho các trường hợp bệnh mức độ nặng.

Thời gian để bệnh nhân làm việc trở lại bình thường sau tiểu phẫu ống cổ tay?

Thông qua các cuộc khảo sát cho thấy các yếu tố nghề nghiệp đóng một vai trò trong hội chứng ống cổ tay, đặc biệt là đối với công việc và hoạt động liên quan đến các chuyển động lặp đi lặp lại và/hoặc các công cụ rung cầm tay.

Chính lẽ đó, việc xác định thời điểm trở lại công việc sau tiểu phẫu sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều phụ thuộc vào tính chất công việc của người bệnh.

Tiểu phẫu ống cổ tay ở thời điểm hiện tại đang được xemlà phương pháp đem lại hiệu quả rất cao trong việc điều trị dứt điểm hội chứng ống cổ tay.

Theo một báo cáo tại Anh, các chuyên gia đã đưa ra một bảng khuyến nghị dành cho bệnh nhân sau tiểu phẫu ống cổ tay với thời gian có thể quay trở lại làm việc ở các ngành nghề khác nhau với thời gian tham khảo như dưới đây:

  • Giám sát, quản lý: 1-2 tuần
  • Công việc tính chất nhẹ nhàng (văn phòng/ thư ký):sau tiểu phẫu 2-4 tuần
  • Công việc trung bình (người dọn dẹp/người chăm sóc y tá):sau tiểu phẫu 4 – 6 tuần
  • Công việc nặng:sau tiểu phẫu 6-10 tuần

Và chắc chắn rằng chúng ta phải cân nhắc dựa trên trên từng trường hợp cụ thể. Các nghiên cứu cũng cho thấy hầu hết bệnh nhân sau tiểu phẫu ống cổ tay có khả năng quay lại làm việc sớm hơn: 93% bệnh nhân trở lại làm việc trong vòng hai tuần và 99% trong vòng một tháng sau tiểu phẫu

Thời gian làm việc trở lại sau tiểu phẫu ống cổ tay phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Thời gian làm việc trở lại sau tiểu phẫu ống cổ tay phụ thuộc vào nhiều yếu tố