Tiểu phẫu viêm bao gân ngón cái có lâu không?

Nhiều người mắc hội chứng viêm bao gân ngón cái thường cảm thấy hoang mang, lo lắng khi được các bác sĩ chỉ định làm tiểu phẫu. Họ sợ rủi ro như các cuộc đại phẫu kéo dài cả giờ đồng hồ hoặc thậm chí là lâu hơn thế. Đó chỉ là những lầm tưởng ban đầu vì sự thật, tiểu phẫu viêm bao gân ngón cái đơn giản hơn rất nhiều. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc về thời gian cũng như sự an toàn khi làm tiểu phẫu viêm bao gân ngón cái.

Hội chứng viêm bao gân ngón cái là gì?

Hội chứng De Quervain, có tên gọi thông thường là viêm bao gân ngón cái, là một trong những hội chứng viêm bao gân thường gặp ở phụ nữ, đặc biệt là các chị em nội trợ hay các nhân viên văn phòng, người cao tuổi, những người có công việc dùng đến các chức năng linh hoạt của bàn tay trong thời gian dài và lặp đi lặp lại.

Những người dễ mắc hội chứng viêm bao gân ngón cái
Những người dễ mắc hội chứng viêm bao gân ngón cái

Ở vùng cổ tay động tác cơ bản liên quan đến ngón tay cái sẽ được chi phối bởi hai gân quan trọng là dạng duỗi ngắn và dạng duỗi dài. Hai gân này cũng có đặc tính và hoạt động như các dây gân khác trong cơ thể, những động tác thường ngày của bàn tay như cầm vật nặng, xoay, lắc cổ tay gây ra sức ép lớn lên các gân, nếu để tình trạng dài thì các bao hoạt dịch sẽ bị ít đi, và dịch viêm sẽ tăng lên, gây ra hiện tượng sưng tấy, đau ngay tại vị trí ngón tay. Giai đoạn muộn, viêm bao gân sẽ trở lên xơ cứng và phồng lên, gây ra những cản trở khó khăn trong hoạt động của gân.

Đối tượng nào cần phải can thiệp thông qua giải phẫu?

Giải pháp chữa trị viêm bao gân phổ biến cho người bệnh thường ở mức độ nhẹ là uống thuốc, nẹp bột để ngón cái được cố định, tiêm corticoid ở nơi tổn thương. Tiểu phẫu cũng là một biện pháp nhưng thường được để sau cùng nếu đã áp dụng tiêm corticoid hay sử dụng các biện pháp trên vẫn không hiệu quả.

Với phương pháp tiểu phẫu này, các bác sĩ sẽ can thiệp trực tiếp tại ngón cái, bệnh thường sẽ được điều trị dứt điểm hoàn toàn, tỷ lệ tái phát bệnh thấp hơn rất nhiều so với những phương pháp điều trị thông thường khác. Can thiệp vào bệnh De Quervain bằng dao kéo thực chất chỉ là một thủ thuật tương đối đơn giản do ảnh hưởng của một bộ phận nhỏ là phần bàn tay, do đó bạn không cần phải nằm viện, mổ xong bạn có thể về nhà ngay trong ngày. 

Tiểu phẫu viêm bao gân ngón cái có an toàn hay không?

Tiểu phẫu được hiểu là những ca phẫu thuật nhỏ, được thực hiện bằng phương pháp gây tê thay vì gây mê trong hàng tiếng đồng hồ. Vì vậy, bệnh nhân không những tỉnh táo hoàn toàn mà còn có cảm giác không hề đau đớn trong suốt quá trình tiểu phẫu.

Các bác sĩ sẽ tiến hành gây tê trực tiếp vào cục bộ bàn tay, mục đích của tiểu phẫu ngón cái nhằm tạo ra nhiều không gian hơn cho phần gân hoạt động bình thường trở lại để nó không còn cọ xát vào đường hầm phía ngón tay. Sau khi làm tiểu phẫu, người bệnh có thể chủ động tập các bài tập dành cho tay để phục hổi hoạt  động của các cơ giúp bàn tay trở về với hoạt động thường ngày. Vì vậy, người bệnh không cần quá lo lắng khi có chỉ định làm tiểu phẫu viêm bao gân ngón cái.

Làm tiểu phẫu có lâu không?

Thông thường, theo tính chất của các cuộc tiểu phẫu trung bình chỉ kéo dài từ 15 – 45 phút tuỳ thuộc vào vị trí, tình trạng của bệnh. Hiện nay, tiểu phẫu viêm bao gân ngón cái có thể được chỉ định cho các bệnh nhân nhằm mục đích mở đường hầm và loại bỏ các cấu tạo xơ bên trong, tạo không gian rộng giúp gân có thể linh hoạt di chuyển dễ dàng hơn. Hình ảnh các bác sĩ tiến hành làm tiểu phẫu

Hình ảnh các bác sĩ tiến hành làm tiểu phẫuTổng thời gian trung bình thực hiện các quy trình tiểu phẫu bằng phương pháp gây tê chỉ trong vòng tối đa 45 phút, giúp đem lại cảm giác thoải mái, không đau đớn cho người bệnh. Bên cạnh đó, một tin vui cho các bạn còn đang thắc mắc làm tiểu phẫu viêm bao gân ngón cái bao lâu sẽ lành hẳn thì ở kĩ thuật tiểu phẫu này, chỉ từ 2-3 tuần, sau khi bệnh nhân tái khám và cắt chỉ kết hợp cùng với các bài tập cử động nhẹ tại nhà, các chức năng của bàn tay sẽ tự hồi phục hoàn toàn, người bệnh có thể tự tin quay trở lại cuộc sống sinh hoạt hàng ngày mà không hề có cảm giác đau nhức, khó chịu ở vùng ngón tay.

Phòng ngừa bệnh viêm bao gân ngón cái bằng cách nào?

– Tránh các công việc có tính chất phải hoạt động bàn tay với tần suất nhiều, cổ tay lập đi lập lại trong thời gian dài; cần xen kẽ thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Ngoài ra, người bệnh cũng nên massage nhẹ để các gân trở lên dẻo dai qua những bài tập dành cho gân khớp vùng cổ tay.

– Nếu có những triệu chứng nhẹ ban đầu, không nên xoa bóp bằng thuốc rượu, dầu nóng vì dễ làm tình trạng viêm bao gân nặng thêm. Tuyệt đối không nên nắn bẻ khớp vì sẽ làm tổn thương thêm gân khớp.

– Ngoài ra, nên có chế độ ăn uống đầy đủ, lành mạnh, đặc biệt cần chú ý  ở phụ nữ khi mang thai hay sau khi sinh. Đối với người lớn tuổi, nên bổ sung thêm các sản phẩm có chưa calci, dùng các sản phẩm liên quan đến sữa (sữa tươi, sữa chua, phomat,…).

Thực phẩm giúp phòng ngừa bệnh viêm bao gân ngón cái
Thực phẩm giúp phòng ngừa bệnh viêm bao gân ngón cái hiệu quả