Tìm hiểu bệnh ngón tay cò súng và cách điều trị

Bệnh ngón tay cò súng là một trong những bệnh làm cản trở chuyển động của ngón tay và khiến việc duỗi, gập ngón tay khó khăn, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân. Vậy bệnh ngón tay cò súng là gì? 

1. Định nghĩa bệnh ngón tay cò súng

ảnh minh họa bệnh ngón tay cò súng

Bệnh ngón tay cò súng, hay ngón tay bật là hiện tượng ngón tay cứng lại trong khi vận động. Thông thường ngón tay sẽ bị gập lại, mở ra khó, hoặc khó khăn trong việc gập và duỗi ngón tay. Bệnh thường xảy ra vô căn hoặc sau các chấn thương, làm viêm gân cũng như bao gân gập ngay vị trí “ròng rọc A1” của ngón tay bệnh nhân. Hiện tượng này làm gân sưng lên và đau đớn, đặc biệt là khi quá gắng sức và tạo nên“nốt” gân, trong khi đó ròng rọc A1 không thể dãn nở ra được và gây kẹt gân khi qua ròng rọc A1.

2. Các nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh ngón tay cò súng

Nguyên nhân gây bệnh ngón tay cò súng
Nguyên nhân gây bệnh ngón tay cò súng

Bao gồm các nguyên nhân sau:

– Do bẩm sinh: được bác sĩ phát hiện khi khám lâm sàng, tổng quát ở trẻ sơ sinh với mục đích tầm soát những dị tật như tật bật ngón hay trật khớp háng ở trẻ.

– Do các chấn thương: bệnh ngón tay cò súng có thể bị gây ra bởi các chấn thương rõ ràng hay các vi chấn thương lặp lại liên tục trong công việc, sinh hoạt hằng ngày phải sử dụng bàn tay thường xuyên, gồng sức ở các ngón tay.

– Do rối loạn nhiễm sắc thể (Trisomy số 18) gây ra tật bật ngón tay ở nhiều ngón.

Các yếu tố gây bệnh thường gặp:

+ Các ngành nghề yêu cầu sử dụng nhiều hai bàn tay.

+ Một vài bệnh lý như viêm khớp dạng thấp, tiểu đường,… 

 Giới tính: tỉ lệ mắc bệnh ngón tay cò súng ở nữ cao hơn ở nam.

3. Cách điều trị bệnh ngón tay cò súng

  • Điều trị bảo tồn như sử dụng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, chườm lạnh, mang nẹp cho các ngón tay, tiêm corticoids…đặc biệt khi thực hiện phương pháp này cần phải được theo dõi bởi các bác sĩ có chuyên môn. Phương pháp này thường có tỉ lệ thành công không cao không cao, chỉ từ 50 đến 60%. Những trường hợp không thành công sau 3 tháng điều trị sẽ được yêu cầu phẫu thuật từ bác sĩ.
  • Phẫu thuật ngón tay cò súng: Bác sĩ có thể chọn phương pháp mổ mở (rạch da, sau đó khâu da) hay cắt kín (không cần phải rạch da) ròng rọc A1 bằng dụng cụ kim 18G. Tỉ lệ thành công của phương pháp phẫu thuật là 100% và tỷ lệ tái phát thấp.
  • Nghỉ ngơi và hạn chế vận động các ngón tay: thực hiện ít nhất ba đến bốn tuần, không nên dùng tay cầm nắm chặt các vật dụng, đồ dùng.
  • Tập vật lý trị liệu mỗi ngày.

Hy vọng sau bài viết này, bạn có thể hiểu rõ hơn về bệnh ngón tay cò súng và có các biện pháp phòng bệnh phù hợp như tập thể dục thường xuyên, vận động co duỗi các khớp của ngón tay và hạn chế sử dụng bàn tay lâu ở nơi nhiệt độ thấp, gồng sức quá lâu. Nếu như bạn đang thắc mắc hoặc gặp các vấn đề liên quan đến bệnh ngón tay cò súng, hãy liên hệ ngay với bác sĩ của chúng tôi để được tư vấn và điều trị theo thông tin sau: