Tìm hiểu hiện tượng ngón tay cò súng

Hiện tượng ngón tay cò súng hay là tình trạng ngón tay của bạn bị cong và gặp khó khăn trong việc cử động đặc biệt duỗi thẳng. Hội chứng này thường gặp đối với những người có công việc hoặc hành động nắm chặt lặp đi lặp lại trong thời gian lâu dài. Vậy hiện tượng ngón tay cò súng là gì? Làm thế nào để có thể phát hiện bệnh sớm và tiến hành điều trị?

Nguyên nhân gây nên hiện tượng ngón tay cò súng

Ngón tay cò súng là hiện tượng viêm và sưng gân cơ gấp ngón tay và gây chèn ép lên đầu xương đốt bàn. Tại các xương vừng trong vùng này gây có thể chèn ép và gây chấn thương gân. Chấn thương gây ra do được tạo bởi vận động lặp lại hoặc lực ép lên gân khi gân đi qua tại vị trí đó.

Nếu viêm phù nề trở nên mãn tính, bao gân sẽ dày lên, kết quả là gây ra hẹp bao gân. Thỉnh thoảng sẽ tạo các sẹo trên gân và có thể sờ thấy khi bệnh nhân gấp hay duỗi ngón tay. Các sẹo có thể sẽ chui vào bao gân và kẹt bên dưới tạo thành các dấu hiện cò súng làm ngón tay không thể nào duỗi được.

hiện tượng ngón tay cò súng
Nguyên nhân gây nên hiện tượng ngón tay cò súng

Triệu chứng lâm sàng của hội chứng ngón tay cò súng

Triệu chứng dễ thấy nhất là các cơn đau trong bệnh lý ở ngoại vi của gân ngón đó, và các vết sẹo trên gân thường có thể sờ thấy được. Cảm giác đau liên tục và tăng nặng hơn khi vận động mạnh như nắm chặt bàn tay. Bệnh nhân thường nhận thấy có dấu hiệu cứng tay khi gấp ngón và mất ngủ thường xuyên thường thức giấc trong tình trạng ngón tay cò súng.

Khi tiến hành khám lâm sàng thấy sưng tại vị trí gân, ở điểm sưng nhất là qua đầu xương đốt bàn. Đã có nhiều bệnh nhân có cảm giác “cọt kẹt ” trong khi co hay duỗi ngón tay. Dấu hiệu kẹt gân chỉ có thể được gợi ý khi thấy nắm tay trong khoảng 30 giây mà không duỗi được bàn tay.

Phương pháp giảm đau tạm thời của hội chứng ngón tay cò súng

Để có thể ngăn chặn hiệu quả tình trạng đau ngày càng tăng do hiện tượng ngón tay cò súng và có thể giảm thiểu nguy cơ biến chứng thì người bệnh cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

hiện tượng ngón tay cò súng
Phương pháp giảm đau tạm thời của hội chứng ngón tay cò súng

Tạm ngưng mọi hoạt động như thể thao, hạn chế cử động vùng tay nhiều trong một thời gian đến khi bệnh khỏi hẳn. Nếu tình trạng bệnh đau dữ dội, người bệnh có thể chườm lạnh khoảng 10 – 15 phút để giảm đau nhức, có thể thực hiện đều đặn từ 4 – 5 lần/ngày, mỗi lần thì cách nhau khoảng 2 tiếng để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.

Không nên tự thực hiện thao tác xoa bóp, co duỗi ngón tay hay dùng các loại thuốc gia truyền, bởi vì có thể khiến tình trạng thêm trầm trọng thêm và khó chữa trị hơn.Người bệnh hãy đến ngay cơ sở khám chữa uy tín kết hợp sử dụng giải pháp phục hồi khoa học để tiến hành chẩn đoán bệnh và điều trị kịp thời, tránh để bệnh trong thời gian lâu có thể phát sinh nhiều biến chứng, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và tâm lý. Nếu đang gặp phải tình trạng như trên hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để có thể tư vấn cho bạn nhé!

chat