Tìm hiểu về phác đồ điều trị ngón tay cò súng

Để có được một phác đồ điều trị ngón tay cò súng, các bác sĩ sẽ xem xét tình hình cũng như thời gian bệnh nhân bắt đầu mắc bệnh cho tới nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về căn bệnh này nhé.

Tìm hiểu về phác đồ điều trị ngón tay cò súng

Những triệu chứng ngón tay cò súng thường gặp

Dưới đây là các dấu hiệu của bệnh, bạn cần xách định được mình có đang mắc phải tình trạng này hay không. Sau đó, đến gặp bác sĩ để được thăm khám và có phác đồ điều trị ngón tay có súng phù hợp:

  • Hay bị cứng ngón tay vào buổi sáng sớm
  • Khi di chuyển ngon tay sẽ có cảm giác bật ra thành tiếng.
  • Đau hoặc xuất hiện vết sưng nhỏ (nốt u) trong lòng bàn tay ở ngay phần gốc ngón tay bị tật
  • Ngón tay cảm thấy như bị “khoá” khi gập nhưng đột ngột bật thẳng đi duỗi ra. Ngón tay bị cong và không duỗi thẳng được lại, phần cần đến sự hỗ trợ của người khác.
  • Bệnh ngón này thường xuất hiện ở ngón cái trẻ nhỏ, ở ngón giữa của người lớn.

Chuẩn đoán và phác đồ điều trị ngón tay cò súng

Chuẩn đoán các cấp độ bệnh:

Chuẩn đoán các cấp độ bệnh:

Cấp độ I Xuất hiện bằng chứng cho thấy phần viêm ở vùng mô ròng rọc A1 của ngón tay bị tật, nhưng lại chưa có phát hiện thấy tình trạng bật ngón một cách rõ ràng
Cấp độ II  Đã có tình trạng viêm ở vùng mô ròng rọc A1, xuất hiện thêm tình trạng bật ngón rõ ràng khi bệnh nhân được bác sĩ yêu cầu kiểm tra
Cấp độ III A Có những quan sát tương tự cấp độ II, bên cạnh đó, bệnh nhân không thể chủ động duỗi hẳn ngón tay vì nó bị khóa ở vị trí gập và chỉ khi dùng tay gỡ mới có thể duỗi ra
Cấp độ III B Bệnh nhân bị viêm nặng ở vùng mô ròng A1 và bị gập cứng ngón tay
Cấp độ IV Tại vùng khớp gần đó xuất hiện biến dạng uốn gập cố định do tình trạng viêm kéo dài quá lâu

Các bác sĩ cần phải đưa ra các chuẩn đoán chính xác nhất theo từng cập độ để giúp bệnh nhân có một phác đồ điều trị ngón tay cò súng hiệu quả.

Phác đồ điều trị ngón tay cò súng:

Điều trị bằng phương pháp không cần phẫu thuật

  • Đối với điều trị không xâm lấn: bệnh nhân sẽ dùng liệu trình thuốc chống viêm (không chứa steroidal) kết hợp với tập vật lý trị liệu, nẹp tay và chế độ làm việc, hoạt động hợp lý. Áp dụng cho bệnh nhân mới mắc hội chứng này lần đầu và những bệnh nhân ở cấp độ I hoặc đầu của cấp độ II.
  • Đối với điều trị xâm lấn: Sử dụng thuốc tiêm có chứa chất gây tê cục bộ và chế phẩm corticosteroid. Hiệu quả của phương pháp này còn tùy thuộc cơ địa người bệnh và dễ phát lại. Các bác sĩ khuyên chỉ tiêm tối đa 2 lần vào 1 ngón tay bị tật (ngón út chỉ tiêm 1 lần).

Điều trị bằng phương pháp không cần phẫu thuật

Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật ngón tay cò súng

Bác sĩ thực hiện tiểu phẫu sẽ rạch một đường rất nhỏ (khoảng 1cm) trên lòng bàn tay giúp giải phóng gân gấp bị kẹt. Điều trị bằng phương pháp này thì hầu như không tái phát, giúp gân trượt dễ dàng hơn trong bao gân trả lại ngón tay hoạt động bình thường.

Phác đồ điều trị ngón tay cò súng giúp bệnh nhân nắm bắt được đúng quy trình chữa trị để và phục hồi nhanh chóng. Liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và giúp đỡ theo thông tin dưới đây:

Liên hệ với bác sĩ điều trị

Liên hệ với bác sĩ chuyên khoa