Tổng quan về hội chứng ống cổ tay và cách điều trị hiệu quả

Ống cổ tay là một hội chứng mà nhiều người gặp phải hiện nay. Đối với hội chứng này thì hoàn toàn khác với ngón tay cò súng hay De Quervian. Đây là bệnh lý gặp phải ở khu vực cổ tay, gây nên nhiều bất tiện. Nếu để tình trạng đó quá lâu thì sẽ dễ đến mất cảm giác, nguy cơ không cầm bút viết, cầm nắm bình thường được. Để hiểu rõ hơn về hội chứng này, các bạn hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

Hội chứng ống cổ tay đang trở nên phổ biến
Hội chứng ống cổ tay đang trở nên phổ biến

Hội chứng ống cổ tay là gì?

Hội chứng ống cổ tay hay còn gọi là đường hầm cổ tay, tiếng Anh gọi là Carpal tunnel syndrome. Đây là hiện tượng là thần kinh giữa trong ống cổ tay bị chèn ép, dẫn đến tê cả bàn hoặc các ngón. Thường thì người gặp hội chứng này sẽ bị tê ngón trỏ, ngón giữa và một nửa ngón đeo nhẫn.

Nguyên nhân gây ra hội chứng này hiện tại vẫn chưa xác định được. Nhưng theo thống kê thì đây là hội chúng hay gặp ở phụ nữ tiền mãn kinh, hoặc mãn kinh. Phụ nữ có thai, sau khi sinh con, hoặc những người sử dụng bàn tay, cổ tay cũng hay mắc phải. Có thể xem do các tính chất nghề nghiệp mà ảnh hưởng một phần đến thần kinh giữa trong ống cổ tay bị ép.

Thần kinh giữa bị chèn ép lâu ngày dẫn đến tê tay và mất cảm giác
Thần kinh giữa bị chèn ép lâu ngày dẫn đến tê tay và mất cảm giác

Biểu hiện của hội chứng ống cổ tay

Đối với hội chứng này thường là các biểu hiện sẽ rõ hơn, các bạn bị tê bàn tay, tê các ngón tay. Mức độ tê này sẽ tuỳ thuộc vào tình trạng thần kinh bị chèn ép như thế nào, thời gian đã kéo dài bao lâu.

Tình trạng tê tay của hội chứng ống cổ tay sẽ không xuất hiện bất ngờ hay đột ngột. Nó sẽ đến từ từ, từ những cơn tê nhẹ cho đến những lần tê buốt và mất cảm giác. Các bạn khi làm việc, hoạt động, cầm nắm nhiều sẽ cảm thấy tê nhẹ và nghĩ đó là chuyện bình thường. Nhưng khi càng về sau, cơn tê đó kéo dài và gây nên nhiều bất tiện. Ví dụ như là không cầm nấm được, không cảm giác được ở bàn tay,…

Số khác khi bỏ qua những triệu chứng nhẹ, để hội chứng này nặng hơn thì sẽ gây nhiều bất tiện. Nhất là cơn tê tay vào ban đêm, lúc làm việc, đau nhức tay thường xuyên. Đã từng có trường hợp không chữa trị kịp thời đã dẫn đến biến chứng là teo cơ.

Biểu hiện của hội chứng này dễ nhận biết qua chứng tê tay thường xuyên
Biểu hiện của hội chứng này dễ nhận biết qua chứng tê tay thường xuyên

Nguyên nhân và chẩn đoán

Như đã nói phần đầu tiên thì hiện nguyên nhân của hội chứng ống cổ tay chưa được kết luận chính thức. Theo các nghiên cứu thì bệnh nhân sẽ rơi vào độ tuổi trên 35, đa số là phụ nữ. Tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh cao hơn gấp 3 lần nam giới, đặc biệt là phụ nữ trong các giai đoạn mãn kinh, tiền mãn kinh, đang mang thai,..

Mặc khác có nhiều trường hợp là vận động viên, hoặc do bị chấn thương. Thì hội chứng ống cổ tay là một trong những biến chứng hậu chấn thương và hoạt động cổ tay nhiều. Các bệnh lý được cho là có liên quan đến như là viêm khớp, tiểu đừng, suy thận, béo phù, suy giáp,… Những người mắc các bệnh mạn tính như thế này thì khả năng gặp hội chứng ống cổ tay cũng cao hơn người bình thường.

Để chẩn đoán cho hội chứng này thì các bạn sẽ được đo điện cơ hay còn gọi là EMG. Đây là một cách để phân biệt với các chứng tê tay do cột sống cổ gây chèn ép thần kinh. Khi được kiểm tra và chẩn đoán, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Những người hoạt động cổ tay nhiều dễ mắc phải hội chứng này hơn
Những người hoạt động cổ tay nhiều dễ mắc phải hội chứng này hơn

Điều trị chứng ống cổ tay

Mặc dù đây là một dạng tổn thương thần kinh giữa, nhưng các bạn vẫn có hai phương pháp điều trị. Đối với những bệnh nhân đang ở giai đoạn nhẹ, các triệu chứng chưa nặng thì sẽ điều trị bằng thuốc, nẹp tay. Còn khi các triệu chứng đã nặng hơn, tay tê buốt và mất cảm giác thì sẽ phải can thiệp phẫu thuật.

Điều trị không phẫu thuật

Đầu tiên ta sẽ nói về các liệu pháp trong quá trình điều trị cho triệu chứng nhẹ. Ở giai đoạn đầu thì bác sĩ sẽ kê đơn thuốc đặc trị kèm theo đeo nẹp tay. Bệnh nhân cần phải hợp tác và nghiêm túc bằng việc hạn chế làmg nặng và ngưng cử động tay nếu được. Nếu các bạn không giữ tay cố định cùng nẹp thì sẽ làm phần thần kinh giữa bị chèn ép thậm chí là viêm.

Quá trình này sẽ làm chậm tiến độ tổn thương của thần kinh giữa, nên cần phải kiên trì. Các bạn sẽ phải uống thuốc hoặc tiêm thuốc đặc trị trong vòng vài năm. Tuỳ theo cơ địa cũng như quá trình phục hồi mà sẽ giúp giảm các triệu chứng. Tuy nhiên, hội chứng này sẽ không hết hoàn toàn được.

Đối với triệu chứng nhẹ có thể tiêm thuốc và nẹp tay để điều trị tại nhà
Đối với triệu chứng nhẹ có thể tiêm thuốc và nẹp tay để điều trị tại nhà

Điều trị phẫu thuật

Đa phần khi đã mắc phải hội chứng ống cổ tay thì người ta ít khi nhận thấy. Những ca bệnh đến khám thì đều đã có các triệu chứng nặng, thậm chí mất cảm giác, teo cơ. Đối với những ca này thì khó có thể điều trị bằng thuốc hay vật lý trị liệu. Lúc này bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật.

Các bác sĩ sẽ tiểu phẫu và giải phóng cho dây thần kinh giữa khỏi bị chèn ép. Đây là phương pháp điều trị được khuyết khích khi người bệnh gặp phải hội chứng này. Có thể điều trị dứt điểm, không kéo dài, không mất thời gian và đem lại hiệu quả tốt hơn.

Tiểu phẫu hội chứng ống cổ tay như thế nào?

Khi nhắc đến phẫu thuật, mổ thì các bạn sẽ thấy hơi sợ hãi, về giá cả, thời gian và cả quá trình hồi phục. Tuy nhiên với hội chứng ống cổ tay này thì chỉ cần một cuộc tiểu phẫu kéo dài 30 phút là xong. Sau khi đã ổn định được vết khâu, bác sĩ kiểm tra lần cuối là bạn có thể về nhà ngay trong ngày.

Quá trình tiểu phẫu sẽ được bắt đầu khi bác sĩ gây tê lên phần cổ tay. Sau đó rạch một đường khoảng 2cm ở giữa cổ tay. Tiếp đến, các y bác sĩ sẽ bóc tách, cắt bỏ phần dây chằng ngang cổ tay. Kỹ thuật này sẽ giúp cho thần kinh giữa được giải phóng và không bị chèn ép nữa. Sau khi kiểm tra kỹ thì bác sĩ sẽ khâu vết mổ và bệnh nhân có thể về nhà.

Thông thường chỉ cần sau 1 tuần vết khâu sẽ khô và có thể cắt chỉ được. Nhưng các bạn cần lưu ý tập thêm những bài tập nhẹ để phục hồi cổ tay. Các bài này có thể tập tại nhà, cảm giác tê buốt sẽ giảm dần và có thể sinh hoạt lại được bình thường. Thời gian hồi phục có thể từ 2 tuần cho đến 1 tháng sau cắt chỉ. Nó sẽ phụ thuộc vào cơ địa và quá trình luyện tập tại nhà của mỗi người.

Sau khi tiểu phẫu thì bệnh nhân có thể về ngay trong ngày
Sau khi tiểu phẫu thì bệnh nhân có thể về ngay trong ngày

Chi phí phẫu thuật ống cổ tay

Chi phí phẫu thuật hội chứng ống cổ tay tại các bệnh viện sẽ có mức giá khác nhau. Trung bình thì mỗi lần mổ một tay sẽ là 3 triệu, nếu thực hiện cùng lúc 2 tay thì có giá là 5 triệu. Đây là chi phí cho cuộc tiểu phẫu, còn các thủ tục khám chữa bệnh sẽ có giá theo quy định chung.

Bên cạnh đó sau khi thực hiện mổ thì bệnh nhân sẽ được cấp đơn thuốc để hỗ trọ phục hồi. Giá trên chưa bao gồm thuốc uống, các bạn có thể mua tại bệnh viện, phòng khám hoặc nhà thuốc theo đơn. Mức giá cho thuốc uống hỗ trợ phục hồi sẽ nằm trong khoảng 400 nghìn đồng.

Nếu các bạn muốn điều trị ống cổ tay, thì có thể tìm các cơ sở, bệnh viện, phòng khám để tư vấn. Tại đó sẽ được biết luôn cả mức giá cụ thể cho quá trình điều trị cũng như phẫu thuật.

Sau phẫu thuật có hồi phục hoàn toàn không?

“Sau phẫu thuật có hồi phục hoàn toàn không” là nỗi lo của rất nhiều người. Nhất là với những ai tính chất công việc sử dụng bàn tay, cổ tay nhiều. Đặc biệt là các vận động viên quần vợt, tennis, bóng rổ,.. Khả năng phục hồi sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có cả việc bạn điều trị sớm hay muộn.

Nếu các bạn gặp triệu chứng nhẹ và đi khám ngay lập tức thì việc hoàn toàn phục hồi 100% là có khả năng. Tuy nhiên ủ bệnh quá lâu, triệu chứng quá nặng thì sẽ làm giảm khả năng phục hồi. Lúc này các bạn cần phải điều trị nghiêm trọng hơn trong thời gian dài hơn. Có nhiều trường hợp để quá lâu mới điều thị, lúc này đã gặp biến chứng teo cơ, cứng khớp. Những trường hợp này khi phẫu thuật xong, kết quả chỉ mang tính tương đối.

Sau tiểu phẫu quá trình phục hồi sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Sau tiểu phẫu quá trình phục hồi sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Phòng tránh hội chứng ống cổ tay

Để phòng tránh hội chứng ống cổ tay, chuyên gia bác sĩ đưa ra những lời khuyên sau đây. Các bạn nên tham khảo và thực hiện theo để phòng tránh được bệnh lý này.

  • Nên dành thời gian mỗi ngày để cơ bắp và tay được nghỉ ngơi, thư giãn. Thường xuyên xoa bóp cổ tay để giúp cho tuần hoàn máu lưu thông tốt hơn. Các nhóm cơ của vùng cổ tay sẽ được lưu thông máu và truyền đến cơ vùng vai, cổ, tay. Bên cạnh đó nên thực hiện châm cứu, bấm huyệt để trị liệu nếu gặp các chứng tê tay thông thường.
  • Nếu tính chất công việc cần sử dụng cổ tay nhiều, bàn tay hoạt động nhiều. Các công việc như là lái xe, câu cá, băm chặt thịt, đánh tennis,… thì buộc phải khởi động kỹ.
  • Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, giảm thiểu việc tắc nghẽn dịch lỏng ở cổ tay. Có thể tập các động tác nhẹ nhàng, hoặc xoa bóp nhẹ bàn tay.
  • Trong ngày nếu làm việc nặng từ tay nhiều thì nên dùng túi chườm lạnh để giảm đau ở cổ tay. Hiện nay có nhiều loại miếng dán để chữa đau nhức, nên lựa chọn những loại thích hợp với tình trạng của mình.
  • Khi gặp các triệu chứng tê tay và lây lan lên ngón giữa, ngón trỏ thì nên đến ngay phòng khám để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Gặp phải hội chứng ống cổ tay là điều mà không ai mong muốn. Các bạn nên có những biện pháp để bảo vệ sức khoẻ của chính mình trước khi đến phòng khám. Khi đã gặp triệu chứng thì không được ỷ lại, ủ bệnh. Thay vào đó hãy đến các phòng khám để được tư vấn, điều trị kịp thời.

Kết luận

Hội chứng ống cổ tay là một bệnh lý rất phổ biến, gặp ở nhiều đối tượng khác nhau. Các bạn nên đến khám và điều trị sớm để ngăn chặn các tình huống, rủi ro xấu mà chúng tôi đã đề cập đến phía trên. Bên cạnh đó cũng nên thường xuyên tập luyện, thay đổi một vài thói quen sinh hoạt để ngăn chặn hội chứng này.