Top 3 cách điều trị viêm bao gân ngón cái tại nhà phổ biến nhất

Viêm bao gân là bệnh lý đang có xu hướng phổ biến nhiều hơn trong thời đại ngày nay. Khi các công việc như đánh máy, vận động viên, thợ may,.. đều vận động tay trong thời gian dài. Bên cạnh đó còn có nhiều yếu tố khác dẫn đến triệu chứng của viêm bao gân. Nếu các bạn cũng đang mắc phải hội chứng này thì có thể thử ngay 3 cách điều trị viêm bao gân ngón cái tại nhà sau đây.

Top 3 cách điều trị viêm bao gân ngón cái tại nhà phổ biến nhất
Viêm bao gân tay là một hội chứng thường gặp ở nhiều người

Viêm bao gân ngón cái là gì?

Viêm bao gân ngón cái không phải một bệnh ảnh hưởng đến sức khoẻ. Đây là hội chứng do phần bao gân ngón cái ở cổ tay bị viêm, sưng và tổn thương. Dẫn đến cơn đau bất chợt và dai dẳng, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt thường ngày. Nếu các bạn làm những công việc liên quan đến tay như vận động viên thể thao, rửa chén, bế con, lái xe,… Thì hội chứng này gây khá nhiều bất tiện và cản trở công việc.

Đối với những triệu chứng nhẹ, được thăm khám kịp thời thì có thể điều trị viêm bao gân ngón cái tại nhà. Nhưng khi đã trở nặng, hoặc ảnh hưởng quá lớn đến công việc thì cần đến bác sĩ. Tuy nhiên, quá trình hay thời gian điều trị viêm bao gân cũng không lâu. Nên các bạn không cần phải lo sợ việc mất thời gian mà tránh né việc chữa trị từ sớm.

Biểu hiện viêm bao gân

Trước khi lựa chọn cách điều trị, các bạn cần xác nhận biểu hiện và triệu chứng của bệnh. Để điều trị viêm bao gân ngón cái tại nhà hiệu quả thì phải biết mình đang ở mức độ nào. Thường các bạn sẽ gặp phải các biểu hiện sau khi mắc phải viêm bao gân:

  • Mức độ nhẹ các bạn sẽ bắt đầu có cảm giác hơi đau ở phần đầu ngón cái. Khu vực này sẽ hơi sưng và đôi khi bị đỏ. Bên cạnh đó thì ngón cái và cổ tay cũng khó di chuyển hơn trong quá trình bạn làm một việc gì đó.
  • Mức độ cao hơn thì các bạn sẽ cảm nhận có sự cọ xát diễn ra bên trong ngón cái khi di chuyển hay cử động nó. Cơn đau sẽ lan dần xuống toàn bộ phần ngón cái và có thể lan ra bàn tay, cả cánh tay. Bạn sẽ dần không làm được các thao tác mạnh bằng tay đang bị viêm bao gân.

Đối với 2 mức độ triệu chứng thì ở mức độ nhẹ sẽ hay điều trị viêm bao gân ngón cái tại nhà hơn. Khi đã đến mức độ 2 thì các bạn không thể điều trị tại nhà được vì nó hoàn toàn không hiệu quả.

3 cách điều trị viêm bao gân ngón cái tại nhà

Để điều trị viêm bao gân ngón cái tại nhà, các bạn sẽ có nhiều phương pháp, cách để lựa chọn. Trong số đó thì có 3 cách điều trị viêm bao gân ngón cái được dùng rất phổ biến. Hãy xem đó là những cách điều trị như thế nào và hiệu quả ra sao.

Tập vật lý trị liệu

Top 3 cách điều trị viêm bao gân ngón cái tại nhà phổ biến nhất
Vật lý trị liệu là phương pháp điều trị viêm bao gân ngón cái tại nhà

Một trong những phương pháp điều trị viêm bao gân ngón cái tại nhà rất phổ biến đó là vật lý trị liệu. Đây không phải những bài tập qúa cao siêu, thường thì nó rất đơn giản và dễ thực hiện. Các bạn có thể thực hiện tại nhà mỗi ngày để khắc phục tình trạng đau và khó khăn khi cử động ngón cái. 

Cách này được đánh giá là dành cho mức độ nhẹ, nhưng hiệu quả sẽ hơi lâu một chút. Các bạn cần có sự kiên nhẫn và chăm chỉ luyện tập mỗi ngày. Ngoài ra thì cần phải thực hiện đúng kỹ thuật để đạt hiệu quả tốt, tránh chấn thương. Một số người tập sai hay tập chưa đúng thì đôi khi làm chỗ viêm đó bị nặng hơn, đau hơn và nghiêm trọng hơn.

Sử dụng thuốc

Nếu triệu chứng nhẹ, chưa muốn tiểu phẫu thì các bạn có thể dùng thuốc tại nhà. Một số loại thuốc như là ibuprofen và naproxen thường được sử dụng cho trường hợp này. Nhưng các bạn nên lưu ý rằng đây là các loại thuốc giảm đau, giảm viêm. Nên nó không thể điều trị hoàn toàn hội chứng này, dùng thuốc chỉ là phương pháp nhất thời.

Top 3 cách điều trị viêm bao gân ngón cái tại nhà phổ biến nhất
Sử dụng thuốc giúp giảm đâu nhất thời do viêm bao gân

Nên thuờng thì với những ai không muốn tiểu phẫu, hoặc sợ mất thời gian thì sẽ chọn dùng thuốc. Đây không phải cách trị dứt điểm, nên có thể sẽ gắn bó với thuốc lâu dài. Đôi khi bệnh sẽ tái phát và bạn sẽ tiếp tục dùng thuốc hoặc kê đơn thuốc mạnh hơn vì cơ địa bị nhờn.

Nẹp cố định tay

Kết hợp với dùng thuốc, vật lý trị liệu thì người ta hay dùng nẹp cố định tay. Đây là loại nẹp thông dụng, giúp cố định và bảo vệ bàn tay vào ban đêm khi ngủ. Nó giúp hạn chế việc bị va chạm, cử động mạnh trong quá trình bạn ngủ. 

Nẹp này sẽ khác hoàn toàn với loại nẹp dùng ngón tay cò súng hoặc hội chứng ống cổ tay. Được thiết kế bao quanh vùng cổ tay lên tới ngón cái và có ghim cài chắc chắn. Các bạn nên dùng mỗi ngày và nẹp xuyên suốt trong thời gian ngủ. 

Top 3 cách điều trị viêm bao gân ngón cái tại nhà phổ biến nhất
Nẹp cố định giúp hỗ trợ điều trị viêm bao gân ngón cái tốt hơn

Tiểu phẫu viêm bao gân ngón cái

Với 3 cách điều trị viêm bao gân ngón cái tại nhà trên thì chỉ mang tính tương đối. Giúp giảm được các triệu chứng đau, nhức và hỗ trợ cho quá trình giảm viêm bao gân. Tuy nhiên để trị dứt điểm và nhanh chóng hơn thì các bạn nên đến bác sĩ để làm tiểu phẫu.

Một cuộc tiểu phẫu viêm bao gân ngón cái chỉ tốn khoảng 15-30 phút mà thôi. Sau khi bác sĩ khâu vết mổ và xem xét tình hình thì sẽ được về nhà ngay trong ngày. So với các cách điều trị viêm bao gân ngón cái tại nhà thì tiểu phẫu cũng không phức tạp hơn. Thậm chí là có phần tiện lợi hơn, đỡ tốn thời gian điều trị viêm bao gân hơn mà lại hiệu quả hơn rất nhiều.

Kết luận

Vừa rồi là top 3 cách điều trị viêm bao gân ngón cái tại nhà được sử dụng phổ biến nhất. Mỗi cách đều có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên cả ba cách này đều cần đến sự kiên nhẫn và không thể trị dứt điểm hội chứng này được. Để tránh mất thời gian, các bạn nên thực hiện tiểu phẫu sớm để tránh triệu chứng nặng hoặc điều trị sai phương pháp. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn điều trị viêm bao gân miễn phí nhé.