Triệu chứng và cách điều trị của bệnh viêm bao gân

Bệnh viêm bao gân gây ra làm ảnh hưởng lớn đến chức năng cử động của tay, chân và nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm và có thể nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Vây bệnh viêm bao gân là gì? Biểu hiện triệu chứng và cách điều trị như thế nào?

Tổng quan về tình trạng bệnh viêm bao gân

Tại vị trí các khớp của cơ thể đều sẽ có một loại mô nối các cơ với xương lại với nhau được gọi là gân sẽ có nhiệm vụ giúp cơ thể thực hiện các cử động như là chạy nhảy, cầm nắm, vận động thể thao. Nhưng nếu các mô này bị tổn thương thì những cử động của cơ này  thể sẽ không thể hoạt động một cách bình thường. 

Bao quanh bên ngoài gân sẽ có một lớp bảo vệ được gọi là bao hoạt dịch gân hay bao gân và nhiệm vụ tiết hoạt dịch để giúp cho các cử động ở khớp được trơn tru, mượt mà hơn. Khi gân gặp phải các tổn thương, các chức năng của lớp bao gân cũng sẽ gặp phải vấn đề,sẽ gây sưng, viêm tại lớp bao gân này do không có đủ hoạt dịch được tiết tạo ra. Tình trạng này sẽ được gọi là bệnh viêm bao gân, tùy vào các vị trí xảy ra tình trạng viêm mà sẽ có tên gọi tương ứng.

bệnh viêm bao gân
Tổng quan về tình trạng viêm bao gân

Nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh viêm bao gân

Những nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm bao gân chính là do ảnh hưởng của chấn thương hoặc các bệnh lý tự miễn. Cho dù không xác định được chính xác, nhưng các chuyên gia đã chỉ ra cho chúng ta một số tác nhân cụ thể như sau:

– Do cơ thể mắc phải một số bệnh lý làm tăng nguy cơ gây viêm như: viêm khớp dạng thấp, tiểu đường, gout hay xơ cứng bì,…

– Vận động quá mạnh dẫn đến gây ra chấn thương ở các cơ, khớp.

– Bị bong gân hoặc các cơ, gân bị kéo mạnh một cách quá đột ngột.

– Một số thì nhiễm trùng ở gân, cơ.

Tình trạng bệnh viêm bao gân nếu không được chữa trị sớm có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như: đứt, rách gân sẽ làm cho các cử động bị hạn chế. Cho nên, không những thế thì tình trạng viêm này có thể sẽ lan ra các khớp xung quanh và gây nên tình trạng như cứng khớp, thậm chí là nhiễm trùng lan rộng gây nguy hiểm tính mạng.

bệnh viêm bao gân
Nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh viêm bao gân

Triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm bao gân

Thông thường thì những triệu chứng lâm sàng của các chứng viêm bao gân sẽ là đau nhức kèm theo sưng ở vùng bị viêm, khó khăn trong lúc vận động. Tại từng vị trí bị viêm bao gân sẽ có các triệu chứng cụ thể khác nhau ví dụ như viêm bao gân ở vùng cổ tay thì sẽ có hai triệu chứng dễ nhận biết nhất chính là hội chứng De Quervain và hội chứng ống cổ tay.

Cách điều trị dứt điểm bệnh viêm bao gân 

Để phát hiện bệnh viêm bao gân, các bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện kiểm tra khu vực mà người bệnh cảm thấy đau và tiến hành kết luận vùng bị chấn thương. Trong một số trường hợp, để có thể chắc chắn hơn về kết quả chẩn đoán thì bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh làm một số xét nghiệm đơn giản như siêu âm hoặc chụp MRI.

Điều trị dứt điểm bệnh viêm bao gân với mục đích giảm đau và viêm bằng phương pháp kết hợp với nghỉ ngơi tĩnh dưỡng để gân, cơ mau chóng được hồi phục như ban đầu. Các phương pháp được sử dụng như

– Cố định gân ngay ở vị trí viêm bao gân bằng nẹp hoặc cần bó bột để giữ cho gân ổn định và sẽ dần hồi phục.

– Dùng khăn ấm hoặc mát để chườm lên vùng bị viêm để giảm đau.

bệnh viêm bao gân
Cách điều trị dứt điểm bệnh viêm bao gân

– Sử dụng các loại thuốc kháng viêm không steroid hoặc tiêm corticosteroid nhưng phải theo theo chỉ định của bác sĩ.

Tiến hành phẫu thuật nếu phát hiện tình trạng bệnh nhiễm trùng (hiếm gặp).

– Sau khi gân lành thì cần thực hiện một số bài tập vận động nhẹ trở lại để tăng sức mạnh cho gân, cơ và tránh bị tái phát.

Nếu bạn gặp phải những triệu chứng bên trên hãy liên hệ ngay với chúng tôi bằng thao tác click bên dưới để được tư vấn cụ thể nhé!

chat

số điện thoại