3 bài tập vật lý trị liệu ngón tay cò súng cho trẻ cần biết

Ngón tay cò súng là hiện tượng ngón tay bị co lại, và đau khi cố gắng duỗi ra. Tình trạng này kéo dài gây khó chịu cho người bệnh. Không chỉ có ở người lớn, ngón tay cò súng còn xuất hiện ở trẻ em. Cùng tìm hiểu biện pháp vật lý trị liệu ngón tay cò súng cho trẻ ngay dưới đây nhé.

Thông thường, trẻ em thường mắc ngón tay cò súng tại ngón cái hoặc ngón trỏ. Khi đi khám, các bác sĩ sẽ tùy theo từng cấp độ bệnh mà có những phương pháp chữa trị khác nhau. Một trong số đó là vật lý trị liệu. Ngay bây giờ, hãy cùng chúng mình khám phá 3 bài tập vật lý trị liệu ngón tay cò súng cho trẻ cần biết dưới đây.

Ngón tay cò súng xuất hiện ở độ tuổi nào của trẻ?

Bệnh này thường được phát hiện ở trẻ trong khoảng từ 3 tháng đến 3 năm tuổi. Và cha mẹ cũng chính là người trực tiếp phát hiện bệnh của trẻ. Bệnh được chia thành 4 giai đoạn. Ở giai đoạn 3 và 4, trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc cầm nắm đồ. Việc cha mẹ mở tay trẻ ra có thể gây đau. Thường, trẻ dưới 1 tuổi có thể tập vật lý trị liệu ngón tay cò súng cho trẻ để cải thiện bệnh.

Các bài tập vật lý trị liệu ngón tay cò súng cho trẻ ngay tại nhà

Nẹp tay

Nẹp tay

Nẹp tay là một biện pháp thường được các bậc phụ huynh áp dụng đối với con mình. Vì trẻ còn nhỏ nên các bó gây cũng dễ điều chỉnh hơn so với người lớn tuổi. Biện pháp vật lý trị liệu ngón tay cò súng cho trẻ này rất phổ biến. Hiện nay thì trên các sàn giao dịch thương mại có các sản phẩm nẹp ngón tay dễ dùng và giá rẻ, rất tiện lợi cho trẻ. Thông thường, thời gian nẹp sẽ trong khoảng 10-14 ngày. Trong quá trình nẹp tay, các bậc phụ huynh có thể kết hợp với tiêm thuốc chống viêm để đẩy nhanh quá trình chữa bệnh.

Duỗi tay

Duỗi tay là bài tập vật lý trị liệu ngón tay cò súng cho trẻ tại nhà. Vì trẻ còn nhỏ, chưa tự tập được nên cần sự trợ giúp của cha mẹ. Mỗi ngày cha mẹ nên dành khoảng 15 phút để hỗ trợ con. Phụ huynh sẽ giúp con thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Đặt tay có ngón tay cò súng của con úp xuống một mặt phẳng
  • Bước 2: Dùng tay mình mở nhẹ các ngón tay của con ra sau
  • Bước 3: Để tay con trở về trạng thái duỗi thẳng ban đầu
  • Bước 4: Hỗ trợ con nắm tay lại từ từ

duỗi tay

Nắm – mở tay

Nắm – mở tay là một trong những bài tập vật lý trị liệu ngón tay cò súng cho trẻ thông dụng. Đây là động tác đơn giản, dễ làm. Tuy nhiên, vì trẻ còn nhỏ, ngón tay cò súng có thể gây khó khăn. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên bên cạnh, giúp con tập luyện hàng ngày. Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Xoa nhẹ ngón tay cò súng
  • Bước 2: Giúp con nắm chặt 5 ngón tay lại
  • Bước 3: Mở tay con ra

nắm mở tay

Trên đây là 3 bài tập vật lý trị liệu ngón tay cò súng cho trẻ ngay tại nhà. Để điều trị tốt nhất, hãy đưa trẻ đến bệnh viện. Nếu thấy trẻ có biểu hiện của bệnh ngón tay cò súng, hãy liên hệ ngay tới bác sĩ.bấm vào biểu tượng để chat với bác sĩsố điện thoại