Viêm bao gân dạng duỗi ngón cái là gì và cách điều trị.

Viêm bao gân dạng duỗi ngón cái hay còn gọi là  hội chứng De Quervain là một triệu chứng thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Các cơn đau do hội chứng này gây ra có thể ảnh hưởng ít nhiều đến công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày .  Tình trạng bệnh này sẽ giảm chất lượng cuộc sống của bạn ,việc ảm hiểu đôi chút về hội chứng này là vô cùng cần thiết. Do vậy , hãy cùng Bác sĩ vui tính tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây.

Viêm bao gân dạng duỗi ngón cái là gì ?

Ngón tay cái là một ngón tay có tác dụng nhiều trong việc hỗ trợ hoạt động của bàn tay. Hoạt động của ngón tay cái được hỗ trợ bởi nhiều gân và cơ trong đó có hai gân cơ là gân cơ dạng dài và duỗi ngắn được bao bọc chung bởi  bao gân. Chức năng chính của chúng là dạng ngón cái và duỗi dài ngón cái.

Hai gân này được nằm và bao bọc trong hoạt dịch, việc các động tác lặp đi lặp lại  trong thời gian dài gây ra ma sát, lâu dài dịch bôi trơn sẽ giảm, dịch gây viêm tăng lên, gây ra hiện tượng sưng đỏ, đau nóng tại vị trí cổ tay.

Viêm bao gân dạng duỗi ngón cái
Viêm bao gân dạng duỗi ngón cái.

Hội chứng viêm bao gân dạng duỗi ngón cái là tình trạng đau ảnh hưởng đến gân dạng duỗi, thường xuất hiện khi bạn xoay cổ tay hoặc cầm nắm vật gì  hơi nặng.

Hội chứng viêm bao gân dạng duỗi ngón cái là hội chứng viêm bao gân khá phổ  biến ở mọi người đặc biệt ở các chị em phụ nữ  ở độ tuổi 30-50 tuổi do phải làm nhiều công việc nhà cũng như văn phòng,..

Triệu chứng lâm sàng của viêm bao gân dạng duỗi ngón cái

Các triệu chứng của viêm bao gân dạng duỗi ngón cái thương giống triệu chứng của nhiêu tình trạng về cổ tay vì thế khó có thể phân biệt chính xác được. Tuy nhiên viêm bao gân dạng duỗi ngón cái có một số triệu chứng đặc biệt như :

  •  Đau rát và sưng ở phần cổ tay gần gốc với ngón tay cái
  •  Ngón cái và cổ tay thường khó cử động khi cầm nắm một thứ gì đó
  •  Vùng đau ban đầu ở ngón cái sau lan rộng ra cẳng tay, đau càng tăng khi ngón cái cầm nắm, véo, xoáy 
  •  Khi ấn vào vị trí mỏm trâm quay, chỗ gốc ngón cái  sẽ có cảm giác nhói đau

 Để xác định được việc có thực sự gặp phải tình trạng viêm bao gân dạng duỗi  ngón cái không thì có thể thực hiện bài Test Finkelstein, cụ thể :

 Gấp ngón tay cái và khép phía lòng bàn tay, bốn  ngón còn lại nắm  chặt ngón tay cái. Nếu việc gập như trân gây tình trạng đau dữ dội, tê rát thì có lẽ bạn đã mắc phải hội chứng viêm  bao gân dạng duỗi ngón cái.

Finklestein test
Finklestein test

 Phương pháp điều trị viêm bao gân dạng duỗi ngón cái

 Phương pháp điều trị không dùng thuốc

Với phương pháp này bạn có thể giảm hoặc ngừng vận động cổ tay và ngón cổ tay cái tầm 4-6 tuần

Trường hợp khi bị sưng đau nhiều có thể dụng nẹp cố định cổ tay và ngón cái để  tránh tình trạng trở nặng và giúp thuyên giảm hơn

Chườm đá lạnh giúp giảm viêm sưng

Điều trị bằng laser màu, xung điện kích thích thần kinh qua da, siêu âm để chống viêm , giảm đau

Tập các bài tập trị liệu hô trợ giảm viêm bao gân dạng duỗi ngón cái

 Phương pháp dùng thuốc điều trị

Thuốc steroid bôi tại chỗ bị viêm đâu: thuốc diclofenac bôi 2-3 lần / ngày theo chỉ định của bác sĩ.

Thuốc giảm đau:Paracetamol.

Thuốc chống viêm đường uống steroid. 

Tiêm corticoid vào bao gân : việc tiêm corticoid sẽ làm giảm đau giảm viêm tuy nhiên  cần có sự  hướng dẫn của bác sĩ, cần có độ chính xác, độ an toàn cai. Chỉ các bác sĩ có tay nghề cao, được đào tạo chuyên sâu mới được tiêm corticoid vào bào gần vì nếu tiêm không đúng có thể gây nhiễm trùng, đứt gân.

Phương pháp phẫu thuật viêm bao gân dạng duỗi ngón cái

Việc thực hiện phẫu thuật này là phương pháp điều trị dứt điểm hoàn toàn, không tái phát tuy nhiên chi phí có thể cao hơn các phương pháp trên nhưng hiệu quả có thể coi là tốt nhất. 

Tiểu phẫu viêm bao gân ngón cái
Tiểu phẫu viêm viêm bao gân dạng duỗi ngón cái.

Hiện tại có hai cách tiến hành phẫu thuật viêm bao gân dạng ngón cái là : phẫu thuật nội soi và phẫu thuật hở. Việc hồi phục của bệnh nhân cũng phụ thuộc vào việc phẫu thuật theo phương pháp nào, thương phẫu thuật nội soi sẽ chóng lành hơn.

Việc can thiệp phẫu thuật sẽ tạo nhiều không gian hơn cho bao gân hoạt động trơn tru hiệu quả hơn. Thời gian mổ rơi vào khoảng 30-45 phút và sau khi mổ bệnh nhân có thể về nhà luôn sau khi được bác sĩ kiểm tra lại.

Sau mổ có thể tham gia phục hồi chức năng, tập các bài vật lý trị liệu để việc hồi phục nhanh chóng dễ dàng hơn.

 Kết luận

Như vậy hội chứng viêm bao gân dạng ngón cái là hội chứng không phải quá nguy hiểm đến sức khỏe nhưng nếu không điều trị đúng và hiệu quả cũng như phòng bệnh kỹ càng sẽ khiến bệnh trở nặng hớn ảnh hưởng nhiều hơn đến sức khỏe.  Việc điều trị hội chứng này có nhiều phương pháp nhưng nếu bạn muốn trị dứt điểm, không tái phái, hiệu quả lâu dài thì  nên tham khảo phương pháp phẫu thuật,đồng thời cần lựa chọn nơi khám chữa uy tín để tránh tiền mất tật mang.

Liên hệ tư vấn sớm nhất tại :

số điện thoạibấm vào biểu tượng để chat với bác sĩ