Viêm bao gân mỏm trâm quay de quervain là gì?

Viêm bao gân mỏm trâm quay de quervain là gì?

 Viêm bao gân mỏm trâm quay de quervain hay còn có tên gọi khác là viêm gân vùng mỏm trâm quay cổ tay. Đây là một bệnh lý về viêm bao gân cơ dạng dài và duỗi ngắn ngón tay cái do nhà phẫu thuật có tên là De Quervain người Thụy Sĩ phát hiện năm 1895. Đối tượng chủ yếu mắc bệnh viêm bao gân mỏm trâm quay de quervain này là nữ giới có độ tuổi giao động từ 30 đến 50 tuổi.

Các cơ dạng dài và cơ duỗi ngắn ngón cái di chuyển dễ dàng trong đường hầm được bao bọc bởi bao hoạt dịch gân khi ở trạng thái bình thường. Khi bao gân bị viêm sẽ làm sưng phồng rồi chèn ép lẫn nhau khiến cho việc hoạt động của gân trong đường hầm bị hạn chế. Đây chính là hội chứng de querrvain.

hình ảnh minh họa bệnh viêm bao gân mỏm trâm de quervain
 

Nguyên nhân dẫn đến bệnh Viêm bao gân mỏm trâm quay De Quervain.

Hiện nay vẫn chưa có nguyên nhân rõ ràng dẫn đến việc mắc bệnh viêm bao gân mỏm trâm quay de quervain. Tuy nhiên có một số yếu tố có nguy cơ cao mắc bệnh như:

+ Những chấn thương trực tiếp tại cổ tay hoặc gân, mô sẹo khiến chuyển động của gân bị hạn chế.

+ Vi chấn thương (bởi các động tác lặp lại nhiều lần như cầm, nắm, vặn cổ tay và ngón cái…) đây chính là những yếu tố khiến bạn dễ mắc phải bệnh viêm bao gân. Ví dụ một số nghề nghiệp như: làm ruộng, giáo viên, phẫu thuật, cắt tóc,…

+ Do sự kết hợp giữa các bệnh khớp như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp rất dễ dẫn đến mắc phải bệnh viêm bao gân mỏm trâm quay de quervain.

 

hình ảnh minh họa bệnh viêm bao gân mỏm trâm de quervain

Biểu hiện của bệnh viêm bao gân mỏm trâm quay de quervain.

+ Khi bạn thường xuyên cảm thấy đau vùng mỏm trâm quay hay đau tăng khi vận động ngón cái một cách liên tục. Những cơn đau có thể lan ra ngón cái hay lan ra cả cẳng tay.

+ Sưng và bị phù vùng mỏm trâm quay.

+ Sờ thấy bao gân dày lên, đôi khi đỏ và khi ấn vào cảm thấy đau hơn.

+ Gây khó khăn trong việc nắm tay. Đôi khi vận động ngón cái sẽ nghe thấy âm thanh kêu cót két.

hình ảnh minh hịa bệnh viêm bao gân mỏm trâm quay de quervain

 Bạn có thể thực hiện bài test Finkelstein để xác định có mắc phải bệnh viêm bao gân hay không. Đầu tiên, bạn gấp ngón tay cái rồi hướng về phía ngón tay út. Tiếp theo, nắm các ngón tay trùm lên ngón cái. Cuối cùng là uốn cổ tay về phía xương trụ. Nếu cảm thấy đau nhói vùng gân dạng dài và gân duỗi ngắn ở ngón cái hay ở gốc của ngón cái thì đây chính là dấu hiệu mắc bệnh viêm bao gân viêm bao gân mỏm trâm quay de quervain.

Tuy nhiên, để chắc chắn hơn bạn nên đến bệnh viện để siêu âm. Bạn có thể siêu âm vùng mỏm trâm quay. Khi quan sát hình ảnh thấy gân dạng dài và duỗi ngắn dày lên hay bao gân dày có dịch bao quanh gân thì đây chính là dấu hiệu của việc mắc phải căn bệnh trên.

Phần kết

Hy vọng qua những gì chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp cho các bạn có thêm những thông tin bổ ích về bệnh viêm bao gân mỏm trâm quay de quervain. Hãy nhắn tin  hoặc gọi điện tới số điện thoại 0763 237 138 nếu bạn có nhu cầu tư vấn hay thăm khám tại bệnh viện. Chúng tôi luôn sẵn lòng giải đáp những thắc mắc từ phía bạn.

hình ảnh minh hịa bệnh viêm bao gân mỏm trâm quay de quervain

hình ảnh minh hịa bệnh viêm bao gân mỏm trâm quay de quervain

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.