Viêm gân ngón tay bật (ngón tay lò xo)- 1 số triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

Viêm gân hiện nay không phải là một căn bệnh quá xa lạ. Tuy nhiên, viêm gân ngón tay bật (ngón tay lò xo) là cái tên mà không phải ai cũng biết đến. Vậy triệu chứng của bệnh và cách điều trị của căn bệnh này ra sao? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua thông tin bên dưới nhé!

Tìm hiểu về bệnh viêm gân ngón tay bật (ngón tay lò xo) 

Viêm gân ngón tay bật (ngón tay lò xo)
Tìm hiểu về viêm gân ngón tay bật (ngón tay lò xo)

Đây là một căn bệnh làm cho người mắc có cảm giác khó chịu bởi vì chúng đã vô hiệu hóa đi một trong những phần đa năng nhất trong cơ thể chính là ngón tay. Khi đã mắc bệnh viêm gân ngón tay bật (ngón tay lò xo), thì tay bạn sẽ tê liệt và các vùng gân quanh xương ngón tay sẽ bị viêm, dẫn đến khó hoạt động. Chính vì điều này làm ngón tay không thể cử động như bình thường được.

Những nguyên nhân dẫn đến viêm gân ngón tay (ngón tay lò xo)

Đâu là nguyên nhân nào gây ra viêm gân ngón tay bật (ngón tay lò xo)? Dưới đây sẽ là một số lý do chính như sau:

  • Do giới tính: Theo nghiên cứu , tỉ lệ mắc bệnh viêm gân ngón tay bật (ngón tay lò xo) ở  nữ giới cao hơn nam giới rất nhiều. Do đó thì phụ nữ nên cẩn thận khi phát hiện rằng ngón tay của mình tê liệt và đây có lẽ là tín hiệu báo động bạn đã mắc phải viêm gân ngón tay bật (ngón tay lò xo).
  • Do hoạt động ngón tay quá nhiều: Ví dụ như một số nghề nghiệp liên quan như thợ may hay là bác sĩ hoặc các môn thể thao phải dùng tay đều phải chịu ảnh hưởng đến bộ gân. Khi mà hoạt động lâu dài, thì các dây chằng sẽ bị mài mòn dần theo thời gian.
  • Các triệu chứng của bệnh viêm gân ngón tay bật (ngón tay lò xo) rất dễ nhận thấy. Bạn sẽ mất đi khả năng lao động trong việc và phải hạn chế vận động ngón tay. Mặt khác, thì bạn còn sẽ phải bỏ đi những sở thích thể thao của mình và việc ngón tay tê liệt sẽ gây bất tiện ảnh hưởng rất lớn tới khả năng sinh hoạt hàng ngày.
    Viêm gân ngón tay (ngón tay lò xo)
    Nguyên nhân dẫn đến viêm gân ngón tay (ngón tay lò xo)

Triệu chứng và dấu hiệu của bệnh viêm gân ngón tay bật (ngón tay lò xo) cần lưu ý

Để có thể chữa trị kịp thời, thì bạn cần hiểu rõ cách nhận biết dấu hiệu của bệnh. Dưới đây là một số triệu chứng của bệnh thường gặp nhất:

  • Đột nhiên ngón tay bất ngờ không thể cử động được. Khi đó, bạn sẽ thấy xương tay như bị tê cứng và không thể nào nhúc nhích được. Có khi bạn sẽ phải nhờ sự giúp đỡ của người bên cạnh để có thể làm ngón tay trở lại vị trí ban đầu.
  • Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất các vết sưng to trên ngón tay cũng , khi mà gân tổn thương, thì sẽ bị sưng lên để cảnh báo cho chúng ta biết về nơi bị đau. Cho nên phải cần chú ý những vết sưng của mình khi chúng xuất hiện ở bất cứ nơi đâu.

Các phương pháp điều trị viêm gân ngón tay bật (ngón tay lò xo) hiệu quả

Có rất nhiều cách thức để điều trị viêm gân ngón tay bật (ngón tay lò xo) vô cùng đa dạng. Tuy nhiên ở mỗi phương pháp lại mang những ưu và nhược điểm khác nhau. Như trong Đông y, bạn có thể dùng thuốc sắc để xua đi hàn khí gây bệnh. Ngoài ra, còn có thể sử dụng cách châm cứu kết hợp xoa bóp cũng giúp cho những tổn thương lành lại nhanh hơn và phương pháp này cần phải thực hiện lâu dài và đòi hỏi sự kiên nhẫn. 

Quan trọng hơn hết, bạn nên tạo cho mình thói quen tập luyện thể dục thể thao hằng ngày và lối sống sinh hoạt ăn uống nghỉ ngơi một cách lành mạnh để chống lại bệnh thì cơ thể bạn cần có sức đề kháng cao.

Viêm gân ngón tay bật (ngón tay lò xo
Phương pháp điều trị viêm gân ngón tay bật (ngón tay lò xo)

Lựa chọn nơi chữa bệnh viêm gân ngón tay bật (ngón tay lò xo) uy tín và dứt điểm

Đối với mỗi phương pháp chữa bệnh khác nhau đề có những ưu nhược điểm khác nhau của nó. Chính vì vậy nếu có bất kỳ triệu chứng nào bất thường ở phần cổ tay, thì hãy đi đến gặp bác sĩ hoặc gọi điện cho chuyên viên tư vấn giàu chuyên môn để có thể được những lời khuyên và xử lý kịp thời để tránh những hậu quả, rủi ro xấu mang lại.

chat