Viêm khớp ngón tay – nguy cơ gây biến dạng cấu trúc xương

Viêm khớp ngón tay là căn bệnh tương đối phổ biến. Bệnh có nhiều nguyên nhân gây đau nhức khớp ngón tay, biến dạng khớp khiến người bệnh khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Điều trị khỏi bệnh giúp rút ngắn thời gian hồi phục và tránh các biến chứng nguy hiểm như biến dạng khớp, liệt…

Ngón tay là một trong những bộ phận quan trọng nhất. Chúng ta sử dụng ngón tay cho hầu hết các hoạt động hàng ngày. Vì vây mà ngón tay cũng có thể có xuất hiện nhiều triệu chứng, vấn đề khác nhau. Viêm khớp ngón tay sẽ khiến cho người bệnh thấy mình không thể hoạt động như ý muốn khi những cơn đau khớp ngón tay xuất hiện, gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Nếu gặp phải tình trạng đau nhức khớp ngón tay thi phải xử lí như thế nào? Viêm khớp ngón tay gây ra những biến chúng gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thật chi tiết về bệnh lý này qua bài viết dưới đây.

Viêm khớp ngón tay là gì?

Khớp là một bộ phận quan trọng và thiết yếu của cơ thể, có trách nhiệm làm cầu nối liên kết các đoạn xương với nhau, trong đó có cả xương ngón tay. Thông thường, bề mặt khớp hay sụn tương đối trơn nhẵn, tạo điều kiện cho những đoạn xương chuyển động. Tuy nhiên, khi viêm khớp ngón tay xảy ra, bề mặt trơn nhẵn này sẽ trở nên gồ ghề, dẫn đến các tình huống như:

 • Khó uốn cong hoặc cử động ngón tay
 • Gây cản trở trong công việc cũng như sinh hoạt thường ngày

Viêm khớp ngón tay có thể xảy ra ở bất kỳ ngón tay nào, bao gồm cả khớp ngón cái và ngón út, và phát triển dần dần trong nhiều năm.
Khi tình trạng viêm nhiễm dẫn đến thoái hóa khớp bàn tay và ngón tay, chất lượng của sụn bao phủ các đầu xương sẽ bị suy giảm. Bề mặt của sụn trở nên sần sùi. Sau đó, xương cọ xát vào nhau, có thể dẫn đến tổn thương khớp. Khi một khớp bị tổn thương thì có thể dẫn đến xương mới có thể mọc ở hai bên của xương hiện có ( gai xương), hay tạo ra khối gồ trên khớp ngón tay của người bệnh.

Viêm khớp ngón tay là gì?
Viêm khớp ngón tay là gì?

Phân loại các loại viêm khớp ngón tay

1. Viêm xương khớp

Đây là dạng viêm khớp ngón tay phổ biến nhất. Lớp sụn dần dần bị phá vỡ (ăn mòn), để lộ xương dưới khớp. Các khớp bị ảnh hưởng trực tiếp là:

 • Khớp gian đốt gần (PIP joint)
 • Khớp gian đốt xa (DIP joint)
 • Khớp ở gốc ngón tay cái

2. Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là do một bệnh tự miễn gây ra. Trong thời gian bị bệnh, các mô mềm xung quanh khớp có xu hướng bị viêm. Khớp bị ảnh hưởng nhiều nhất là khớp đốt (MCP).

3. Bệnh gout

Bệnh gout xảy ra khi cơ thể không thể chuyển hóa axit uric đúng cách. Những phân tử này dần dần tích tụ và hình thành các tinh thể trong khớp. Khớp bị viêm, gây đau và hạn chế phạm vi chuyển động của bệnh nhân. Mặc dù bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến chân, nhưng trong một số trường hợp cũng có thể ảnh hưởng đến khớp các ngón tay.

Bệnh gout là một biểu hiện của viên khớp ngón tay
Bệnh gout là một biểu hiện của viên khớp ngón tay

Nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm khớp ngón tay

Lão hóa: Tình trạng viêm khớp ngón tay thường phát triển theo tuổi tác. Cùng với tuổi tác, quá trình lão hóa xảy ra làm suy yếu hệ thống xương, khớp và sụn, làm tăng nguy cơ viêm xương khớp ở các ngón tay.

Chấn thương: Một số các chấn thương như bong gân, chấn thương khớp hay gãy xương….đều có thể ảnh hưởng đến sụn của cơ thể và gây biến đổi chức năng khớp. Khi chấn thương làm thay đổi vị trí và cử động của khớp, lực tác dụng lên bề mặt sụn khớp tăng lên và sụn khớp dần bị phá hủy. Vì sụn khớp không thể tự phục hồi đầy đủ nên tổn thương ngày càng nghiêm trọng hơn và xuất hiện các dấu hiệu thoái hóa khớp.

Ngoài ra, có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp ngón tay, bao gồm:

 • Đối tượng là nữ giới
 • Độ tuổi từ 40 tuổi trở lên
 • Người có tình trạng thừa cân, béo phì
 • Một số bệnh lý di truyền: lỏng lẻo dây chằng, biến dạng khớp…
 • Mắc bệnh làm thay đổi cấu trúc và chức năng bình thường của sụn khớp
 • Các hoạt động hoặc nhiệm vụ gẩ ra nhiều áp lực lên các ngón tay
Phụ nữ là đối tượng có khả năng cao bị viêm khớp ngón tay
Phụ nữ là đối tượng có khả năng cao bị viêm khớp ngón tay

Triệu chứng của tình trạng bệnh viêm khớp ngón tay

Theo các chuyên gia, triệu chứng viêm khớp ngón tay thường xuất hiện với tình trạng đau nhức đầu ngón tay khi bạn đang thực hiện những công việc gây sức ép lên đôi tay. Nếu tình trạng bệnh nặng, cơn đau nhức khớp ngón tay cũng xuất hiện ngay cả khi người bệnh nghỉ ngơi. Một số dấu hiệu triệu chứng bao gồm:

1. Đau nhức khớp ngón tay

Đây là một triệu chứng phổ biến thường gặp nhất. Cầm, nắm hoặc dùng lực qua các ngón tay có thể gây ra những cơn đau ở gốc ngón tay. Ban đầu, cơn đau chỉ xảy ra khi người đó cầm hoặc nắm một vật. Những cơn đau có xu hướng giảm đi khi hoạt động. Sau vài phút nghỉ ngơi, thì triệu chứng cứng các khớp và những con đau sẽ tăng lên. Nếu tình trạng viêm nghiêm trọng hơn, những cơn đau nhức khớp ngón tay có thể xảy ra ngay cả khi nghỉ ngơi.

2. Biến dạng ngón tay

Khi bệnh tiến triển nặng hơn, không chỉ cơn đau tăng lên mà các ngón tay của người bệnh còn có xu hướng biến dạng. Các đốt ngón tay bắt đầu chỉ về một hướng (về phía ngón tay út). Đây là hiện tượng trượt trụ, khiến tay bị đau và yếu. Bệnh nhân gặp khó khăn khi sử dụng tay trong các hoạt động hàng ngày.

Viêm khớp ngón tay gây ra tình trạng biến dạng ngón tay.
Viêm khớp ngón tay gây ra tình trạng biến dạng ngón tay.

3. Biến dạng khớp liên đốt

Đây là tình trạng khớp liên đốt ở ngón tay bị gập hoặc duỗi quá mức tạo thành một biến dạng đặc trưng. Biến dạng cổ thiên nga xảy ra khi khớp liên đốt ngón gần bị nới lỏng và duỗi quá mức trong khi khớp liên đốt ngón xa bị uốn cong gập lại. Biến dạng Boutonniere là sự uốn cong của khớp gian đốt gần và duỗi  liên khớp đốt xa.

4. Sưng khớp liên đốt

Các khớp liên đốt gần trở nên to ra phía sau, bắt đầu xuất hiện các triệu chứng sưng và đau, và hình thành các nốt Bouchard. Các khớp liên đốt ngón xa thì bắt đầu sưng to, tạo thành các nốt Heberden.

Ngoài ra, các đốt ngón tay bị viêm có thể có các triệu chứng khác như sưng ở gốc ngón tay, cứng, ấm, đau, giảm lực nắm, phạm vi chuyển động bị hạn chế và các khớp mở rộng hoặc có thể nhìn thấy ở gốc xương.

Có thể bạn quan tâm:

Viêm khớp ngón tay cái gây cản trở trong quá trình sinh hoạt và làm việc.
Viêm khớp ngón tay cái gây cản trở trong quá trình sinh hoạt và làm việc.

Phương pháp chẩn đoán tình trạng viêm khớp ngón tay

 • Tiến hành khám lâm sàng: Bác sĩ hỏi về bệnh sử, chi tiết về các chấn thương đã từng xuất hiện ở bàn tay của bệnh nhân:

Trong quá trình kiểm tra, bác sĩ khám, tìm kiếm dấu hiệu sưng, cục u nổi lên hoặc xem xét khả năng cử động của các khớp bàn tay và các khớp khác trên cơ thể.

Bác sĩ có thể hỏi về các tiền sử bệnh, các triệu chứng và tìm kiếm trực tiếp các dấu hiệu sưng đốt ngón tay. Bác sĩ cũng giữ cố định khớp của người đó trong khi cử động ngón tay. Nếu chuyển động gây ra âm thanh, tiếng ồn lạo xạo hoặcb cảm giác đau đơn như có sạn, thì lúc đó sụn có thể đã bị mòn và xương cọ sát vào nhau.

 • Thực hiện chụp X-quang để xem những dấu hiệu của viêm khớp ngón tay

Kiểm tra bằng các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh để phân tích, chuẩn đoán các dấu hiệu: bao gồm các cựa xương; sụn bị mòn; mất khoảng trống; không gian chung của khớp,…

Sử dụng kết quả chụp X-quang, các bác sĩ xác định khớp đã thay đổi như thế nào, mức độ thoái hóa của khớp do viêm và ước tính lượng sụn khớp trên bề mặt khớp.

Tiến hành chuẩn đoán viêm khớp ngón tay.
Tiến hành chuẩn đoán viêm khớp ngón tay.

Phương pháp điều trị viêm đốt ngón tay

Điều trị viêm khớp ngón tay không can thiệp phẫu thuật

Ở giai đoạn đầu của thoái hóa khớp, viêm khớp ngón tay, phương pháp điều trị chủ yếu là sử dụng các phương pháp không phẫu thuật như:

1. Uống thuốc

Nếu các khớp ngón tay chỉ đau khi làm việc nhiều hoặc nặng, người bệnh có thể được kê các loại thuốc chống viêm nhẹ như aspirin hoặc ibuprofen…. Bên cạnh đó, người bệnh cần phải  giảm hoạt động nặng hoặc ngưng làm công việc đòi hỏi nhiều cửa động lặp lại của bàn tay và ngón tay để giúp kiểm soát triệu chứng bệnh.

Uống thuốc để điều trị tình trạng đau nhức khớp ngón tay.
Uống thuốc để điều trị tình trạng đau nhức khớp ngón tay.

2. Sử dụng thuốc tiêm

Huyết tương giàu tiểu cầu: có thành phần kích thích các tế bào biểu mô, hình thành chất nền, phân chia tế bào, tái tạo tế bào máu và tăng trưởng mạch máu. Từ đó tái tạo các mô bị tổn thương và giúp các tế bào khỏe mạnh hơn. Trong các trường hợp chấn thương cơ xương khớp thì huyết tương giàu tiểu cầu có tác dụng kháng viêm, chấm dứt cơn đau nhanh chóng và tăng khả năng vận động ở cơ, khớp tăng lên.

Cortisone: Bệnh nhân có thể được chỉ định tiêm cortisone (cortisol là một loại thuốc chống viêm mạnh) vào các khớp ngón tay để giảm đau tạm thời. Tuy nhiên, tác dụng của thuốc chỉ kéo dài vài tuần đến vài tháng. Đồng thời, thủ thuật này cũng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng khớp.

3. Phục hồi chức năng

Vật lý trị liệu hoặc vận động trị liệu đóng một vai trò quan trọng trong  quá trình điều trị thoái hóa khớp ngón tay, viêm khớp ngón tay mà không cần phẫu thuật. Mục tiêu của phương pháp điều trị này là giúp mọi người hiểu cách kiểm soát các triệu chứng của họ và giữ cho bàn tay và mắt cá chân của họ ở trạng thái tốt.

Bệnh nhân sẽ học cách kiểm soát cơn đau và sự khó chịu, bao gồm các phương pháp như nghỉ ngơi, giảm đau bằng nhiệt và thuốc bôi. Phạm vi chuyển động và các bài tập kéo dài cũng được khuyến nghị để cải thiện phạm vi chuyển động của ngón tay. Bài tập tăng cường sức mạnh cho bàn tay và cánh tay giúp ổn định bàn tay và bảo vệ các ngón tay khỏi va đập và áp lực.

Ở giai đoạn đầu, điều trị viêm khớp ngón tay chủ yếu là phương pháp không can thiệp phẫu thuật
Ở giai đoạn đầu, điều trị viêm khớp ngón tay chủ yếu là phương pháp không can thiệp phẫu thuật

4. Băng thun hoặc nẹp ngón tay

Đây là phương pháp được một số bệnh nhân áp dụng để giảm đau, ngăn ngừa biến dạng khớp ngón tay hoặc ngăn khớp bị biến dạng nặng hơn.

Điều trị viêm khớp ngón tay bằng phẫu thuật

Trong tình trạng thoái hóa khớp ngón tay, viêm khớp ngón tay ở mức độ nặng, các phương pháp trên không phát huy được tác dụng như mong muốn và người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật. Các phương pháp phẫu thuật thường được sử dụng để điều trị viêm khớp ngón tay bao gồm:

Hàn xương (làm cứng xương): Mục tiêu của phương pháp này là loại bỏ cơn đau bằng cách đưa các xương tạo nên khớp lại gần nhau hơn và phát triển chúng cùng nhau để tạo thành một khối xương cứng. Hàn xương là phương pháp điều trị hiệu quả các cơn đau và biến dạng khớp do viêm thoái hóa gây ra. Phương pháp này thường được sử dụng cho các khớp liên đốt gần và xa và cho kết quả tốt hơn và dễ dàng hơn so với việc cố gắng giữ chuyển động của khớp ngón tay bằng cách thay khớp

Điều trị viêm khớp ngón tay bằng phẫu thuật
Điều trị viêm khớp ngón tay bằng phẫu thuật

Thay khớp: Khi thay khớp, bác sĩ sẽ thay khớp bị viêm bằng khớp nhân tạo làm bằng nhựa hoặc kim loại. Đây sẽ là một bản lề mới cho phép khớp di chuyển tự do đồng thời giảm đau cho bệnh nhân.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể phải bó bột hoặc nẹp ở ngón tay và cổ tay trong khoảng 6 tuần. Sau khi tháo nẹp, vật lý trị liệu có thể được yêu cầu để phục hồi sức mạnh và tính linh hoạt của ngón tay.

Nếu được phát hiện sớm, thoái hóa khớp ngón tay có thể được điều trị nhanh chóng, ít tốn kém và nguy cơ biến chứng thấp. Do đó, người bệnh nên đi khám nếu có các triệu chứng như mô tả trong bài viết để có thể xác định chính xác nguyên nhân và đưa ra phương án điều trị phù hợp với tình trạng bệnh hiện tại.

Biện pháp phòng ngừa viêm khớp ngón tay

 • Tập thể dục thường xuyên: Bệnh nhân nên tập thể dục vừa phải một cách thường xuyên. Thói quen tốt này giúp tăng cường sức đề kháng, giảm đau và cứng khớp, đồng thời thúc đẩy máu lưu thông đến các khớp.
 • Không cử động tay quá nhiều: Nếu cử động tay quá nhiều, bạn nên nghỉ ngơi một chút. Điều này giúp người bệnh tránh được nguy cơ mắc bệnh viêm khớp ngón tay.
 • Làm ấm cơ thể: Khi trời trở lạnh, hãy làm ấm cơ thể và nới lỏng các khớp.
 • Phương pháp điều trị phù hợp khi bị cứng khớp ngón tay: Nếu các khớp ngón tay bị cứng, người bệnh có thể xoa bóp nhẹ nhàng hoặc sử dụng các loại gel kháng viêm để cải thiện tình trạng này mà không ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.
 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh: Các nhóm thực phẩm giàu canxi, sắt, kẽm, selen, vitamin và khoáng chất nên được bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn. Bệnh nhân nên tránh các loại thực phẩm chế biến nhiều dầu mỡ và nhiều gia vị. Thực phẩm cay chứa chất kích thích làm suy giảm sức đề kháng của cơ thể.
Bổ sung đầy đủ dưỡng chất để ngăn ngừa tình trạng viêm khớp ngón tay.
Bổ sung đầy đủ dưỡng chất để ngăn ngừa tình trạng viêm khớp ngón tay.

Kết luận

Viên khớp ngón tay gây ra những triệu chứng đau khớp, đau đốt ngón tay kéo dài dai dẳng, tái lại nhiều lần hoặc làm bạn lo lắng. Việc điều trị sớm có thể rút ngắn thời gian điều trị cho người bị viêm khớp ngón tay và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm phát triển. Nếu tình trạng đau khớp ngón tay kéo dài, tái phát, đáng lo ngại, bạn nên đi khám để được chẩn đoán nguyên nhân và có phương án điều trị phù hợp.

Nếu các khớp ngón tay của bạn đau, bạn có thể liên lạc ngay với chúng tôi để được hỗ trọ. Chúng tôi rất vui khi được giúp đỡ, một số thông tin liên hệ bao gồm:

 • Địa chỉ: Số 30 Tăng Bạt Hổ, Phường 12, Quận 5, HCM (đặt lịch trước khi đến bạn nhé!)
 • Email: bsvuitinh.com@gmail.com
 • Điện thoại: 0763 237 138
 • Zalo: 0763 237 138