Có nên phẫu thuật ngón tay cò súng hay không? Tại sao cần làm sớm?

Khi nào cần phẫu thuật ngón tay cò súng, khi nào có thể điều trị tại nhà? Ngón tay cò súng, hay còn có tên gọi khác là ngón tay bật, là tình trạng thường gặp phổ biến đối với người làm việc văn phòng, làm các hoạt động phải sử dụng nhiều đến ngón tay, chủ yếu ở nữ giới.

Bệnh thường xuất hiện ở ngón số 1 và ngón số 4. Tuy nhiên, cũng có trường hợp đặc biệt là xảy ra ở các ngón còn lại vì mỗi ngón đều có 1 bao gân riêng. Các ngón có thể bị cùng một lúc, hoặc bị lần lượt từng ngón cho cả hai bàn tay. Hội chứng này tuy không gây nguy hiểm nhưng lại gây cản trở cho người mắc trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày như: cử động ngón tay không thoải mái, đau khi duỗi ngón tay, ngón tay yếu đi,…Nhiều bệnh nhân khi thức dậy cảm thấy rất khó chịu mà không biết tại sao ngón tay của mình bị kẹt và phải dùng ngón tay của bàn tay khác để mở ra.

Những điều cần biết về bệnh ngón tay cò súng (hội chứng ngón tay bật)
Đây là hội chứng thường gặp ở nhiều người

Trường hợp ngón tay bật (lò xo) ở mức độ nhẹ

Khi gặp phải những hiện tượng trên, chúng ta nên đi khám để được bác sĩ tư vấn kịp thời tránh để sưng đỏ, không cử động được ngón tay dẫn đến đau rát, viêm nhiễm. Hiện nay có rất nhiều phương pháp phù hợp nhằm chữa dứt điểm tình trạng ngón tay cò súng này. 

Đối với những trường hợp nhẹ (có lúc gặp khó khăn khi duỗi, gập ngón nhưng có lúc không), người bệnh nên:

  • Nghỉ ngơi từ 3-6 tuần, tuyệt đối không làm các công việc quá sức cần phải dùng đến tay, không nên cầm nắm chặt bàn tay (Nếu công việc hiện tại là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ngón tay cò súng).
  • Làm quen với tập vật lý trị liệu: Nắn xương khớp giúp bệnh nhân giảm đau hiệu quả hơn. Bạn nên đến các phòng khám chuyên khoa vật lý trị liệu để được tư vấn và có biện pháp xử lý tật ngón tay cò súng.

Còn đối với những trường hợp nặng hơn, người bệnh chỉ còn cách nhờ bác sĩ can thiệp vào phần bàn tay bằng phẫu thuật ngón tay cò súng. Đối với điều trị tiểu phẫu thì sẽ được chỉ định khi các phương pháp trên thất bại. Hay nếu các bạn dùng thuốc, tiêm thuốc thời gian dài nhưng không khắc phục được tình trạng thì sẽ được chỉ định tiểu phẫu.

Xem thêm: Bài tập trị liệu ngón tay cò súng tại nhà

Có hay không nên phẫu thuật ngón tay bật?

Đây là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều người bệnh khi gặp phải hội chứng này. Tiểu phẫu được coi là phương pháp điều trị hiệu quả cao và thường được chọn làm giải pháp giải quyết triệt để vấn đề này, đem lại cho người bệnh sự an toàn, nhanh chóng và hiệu quả vĩnh viễn. Thay vì điều trị bằng những phương pháp dân gian, tập vật lý trị liệu,… mà chỉ được một thời gian đầu, không đem lại hiệu quả lâu dài, chi phí cho mỗi lần khám chữa tốn kém thì tiểu phẫu lại ngược lại, đáp ứng được đầy đủ những nhu cầu của người bệnh.

Quá trình thực hiện phẫu thuật ngón tay cò súng(ngón tay bật)

Liên hệ với bác sĩ điều trị Liên hệ với bác sĩ chuyên khoa

Xem thêm: Bảng giá tiểu phẫu ngón tay cò súng

Sau phẫu thuật ngón tay cò súng bao lâu thì lành hẳn?

Tùy thuộc vào cơ địa mỗi người nhưng trung bình chỉ từ 7-10 ngày, vết mổ có thể lành hẳn, các chức năng của ngón tay nói riêng và bàn tay nói chung sẽ được hoạt động bình thường mà không hề có cảm giác đau đớn.

Điều trị ngón tay cò súng
Điều trị ngón tay cò súng

 

Với bất cứ căn bệnh nào, nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời thì bệnh sẽ chuyển hướng nặng hơn, dẫn đến những hệ lụy mà chúng ta không ngờ tới. Cũng vậy, nếu ngón tay cò súng nếu không được chữa trị kịp thời thì bệnh sẽ ngày càng dai dẳng và khó chữa hơn, nguy hiểm có thể dẫn đến dị tật, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến các hoạt động sau này, vấn đề khi ấy cũng khó có thể can thiệp bằng phẫu thuật, đặc biệt là các bệnh liên quan đến bàn tay, bởi lẽ tay là một trong những cơ quan quan trọng nhất đối với chúng ta. 

Tiểu phẫu ngón tay cò súng đơn giản là thế, vậy thì có cần “giải quyết” triệt để hay không?

Nhiều người khá e ngại đến phương pháp này vì suy nghĩ tình trạng ngón tay bật cần phải được can thiệp sâu, ảnh hưởng đến các dây thần kinh, ảnh hưởng về lâu dài nhưng sự thật là phẫu thuật ngón tay cò súng là một ca tiểu phẫu đơn giản, được thực hiện ngay trong ngày. Vì vậy, thay vì gây mê như các ca đại phẫu khác, các bác sĩ sẽ chỉ tiến hành gây tê cục bộ phần bàn tay, bệnh nhân vẫn có thể hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình làm mà không hề có cảm giác đau đớn hay khó chịu nào cả.

Khi bắt đầu quá trình tiểu phẫu ngón tay cò súng, các bác sĩ sẽ mở rộng đường đi cho gân, giúp cho gân gập dễ cử động hơn. Chỉ với một đường mổ nhỏ từ 1 đến 1.5cm ở khu vực lòng bàn tay. Theo các bác sĩ đánh giá thì đây là một trong những tiểu phẫu đơn giản mà đem lại hiệu quả tối ưu. Sau tiểu phẫu, bệnh nhân có thể xuất viện về nhà để nghỉ ngơi mà không cần nhập viện theo dõi. Ngạc nhiên hơn nữa là mỗi cuộc tiểu phẫu thì chỉ kéo dài 15 đến 20 phút, tỉ lệ thành công là hoàn toàn tuyệt đối.

Ngón tay cò súng hay ngón tay bật là một tình trạng dễ gặp phải ở nhiều đối tượng nên mọi người không cần phải quá lo lắng. Để điều trị cho ngón tay cò súng thì không mất quá nhiều thời gian, đặc biệt là tiểu phẫu ngón tay cò súng đơn giản, không phức tạp. Tuy nhiên chúng ta nên phòng tránh và ngăn ngừa nó ngay từ sớm nhé.