Mổ ngón tay cò súng có lâu không? Bao lâu thì phục hồi hoàn toàn?

Thời gian mổ ngón tay cò súng cũng như chi phí, thủ tục, quá trình thực hiện,.. được rất nhiều người quan tâm. Mặc dù là tiểu phẫu, nhưng khi tiến hành mổ thì mọi thứ cần có quy trình và điều kiện nhất định. Trong đó có cả thời gian mổ, thời gian phục hồi, cắt chỉ và kéo theo đó là chi phí, giá cả cho lần mổ. Để biết thêm thông tin liên quan đến mổ ngón tay cò súng có lâu không các bạn có thể tham khảo bài viết sau đây.

Mổ ngón tay cò súng có lâu không?

Tại phòng khám theo đúng chuẩn quy trình thì việc mổ ngón tay còn súng không quá lâu. Trung bình thì một ngón sẽ mất khoảng từ 15 đến 20 phút mà thôi. Cuộc tiểu phẫu sẽ bắt đầu bằng việc bác sĩ tiêm thuốc tê vào vị trí mổ. Sau đó họ sẽ rạch một đường dài khoảng 1 đến 1.5cm. Bác sĩ sẽ tiến hành bóc tách để bỏ phần ròng rọc A1, giải phóng đường gân gấp và khâu vết thương.

Mổ ngón tay cò súng có lâu không? Bao lâu thì phục hồi hoàn toàn?
Mổ ngón tay cò súng không mất nhiều thời gian

Quá trình mổ này không tốn nhiều thời gian, cũng không sử dụng kỹ thuật phức tạp. Vì vậy nên bệnh nhân hoàn toàn có thể về nhà ngay trong ngày. Chỉ cần sau khi khâu vết thương, bác sĩ kiểm tra ổn định là có thể về ngay. 

Sau khi về nhà, bệnh nhân sẽ thực hiện theo các lời khuyên của bác sĩ về chế độ ăn uống, sinh hoạt. Tránh hoạt động nhiều và không được để vết khâu bị ảnh hưởng, tác động mạnh vào. Thời gian để vết mổ ngón tay cò súng lành sẽ khoảng từ 5 đến 10 ngày, tuỳ vào cơ địa mỗi người. Theo như ước tính thì toàn bộ quá trình mổ và phục hồi sau mổ chỉ mất khoảng 10 đến 14 ngày. 

Mổ ngón tay cò súng bao nhiều tiền?

Tại phòng khám thì chi phí để thực hiện mổ ngón tay cò súng được niêm yết là 2.5 triệu đồng. Đây là chi phí để mổ cho một ngón, nếu thực hiện tiểu phẫu cùng lúc nhiều ngón thì từ ngón thứ 2 trở đi sẽ là 1 triệu một ngón. 

Với mức chi phí này thì hoàn toàn không đắt cũng không phải quá thấp trong thị trường hiện nay. Đây là mức phí cơ bản, có thể chênh lệch khi áp dụng tại các bệnh viện, cơ sở khác nhau. Nếu các bạn mổ theo bảo hiểm y tế, mổ dịch vụ, trái tuyến, cùng tuyến,… cũng sẽ có mức phí không giống nhau.

Bên cạnh đó thì các bạn cần bỏ ra thêm một số tiền nhỏ để mua thuốc uống sau mổ. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho 5 ngày sau khi mổ để hỗ trợ vết khâu phục hồi nhanh hơn. Chi phí trên là chưa bao gồm tiền thuốc, bệnh nhân có thể tự mua ở bên ngoài qua đơn thuốc từ bác sĩ. Với đơn thuốc 5 ngày thì giá thành rơi vào khoảng 400 nghìn đồng.

Mổ ngón tay cò súng có lâu không? Bao lâu thì phục hồi hoàn toàn?
Chi phí tiểu phẫu tuỳ theo mức giá quy định của bệnh viện

Tại sao nên mổ ngón tay cò súng?

Thực tế thì ngón tay cò súng không phải một bệnh lý quá nghiêm trọng hay nguy hiểm. Tuy nhiên nó gây nhiều bất tiện, để lâu dần sẽ khiến bạn mất chức năng cầm nắm. Ở những giai đoạn đầu, khi phát hiện sớm thì vẫn chưa nhất thiết phải mổ. Các bạn có thể điều trị tại nhà, sử dụng thuốc và tập để khắc phục các triệu chứng.

Tuy nhiên nếu các loại điều trị này không mang lại hiệu quả, không giúp cải thiện tình hình thì cần phải mổ. Đặc biệt là với những người có bệnh lý sẵn và có nguy cơ ảnh hưởng đến xương khớp. Ví dụ như viêm khớp dạng thấp, tiểu đường,…. thì việc điều trị ngón tay cò súng càng sớm sẽ càng hiệu quả.

Mặc khác, phương pháp tiểu phẫu sẽ giúp điều trị triệt để và hiệu quả hơn. Không tốn quá nhiều thời gian, hồi phục nhanh chóng và quá trình điều trị cũng đơn giản hơn. Về sau cũng không lo những biến chứng hay bệnh tái phát như cách điều trị bằng thuốc thông thường.

Mổ ngón tay cò súng có lâu không? Bao lâu thì phục hồi hoàn toàn?
Nếu để các triệu chứng nặng thì sẽ cần phải mổ để điều trị hoàn toàn ngón tay cò súng

Sau mổ có cần kiêng gì không?

Khi tiến hành phẫu thuật hay mổ thì bệnh nhân rất quan tâm đến vấn đề kiêng cử. Đối với chứng ngón tay cò súng, việc điều trị, tiểu phẫu cũng đơn giản. Bác sĩ sẽ chỉ rạch một đường nhỏ ở khu vực cần giải phóng gân gấp, tuy nhiên việc kiêng cử cũng quan trọng. Nếu các bạn không có chế độ kiêng cử thích hợp thì hiệu quả sau mổ sẽ giảm nhiều. Theo các chuyên gia, bác sĩ thì sau mổ ngón tay cò súng, các bạn cần lưu ý vài điều sau đây:

Mổ ngón tay cò súng có lâu không? Bao lâu thì phục hồi hoàn toàn?
Thực hiện một số bài tập để hồi phục nhanh hơn
  • Hạn chế việc hoạt động hay sử dụng bàn tay để làm việc, nhất là với những việc nặng.
  • Để bàn tay nghỉ ngơi và tránh các chất bẩn dính vào vết khâu dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng.
  • Không sử dụng dầu để xoa bóp khu vực bị đau vì sẽ làm tăng tình trạng viêm gân gấp bên trong.
  • Hạn chế ăn nhiều đồ dầu mỡ sẽ làm giảm khả năng phòng thủ tự nhiên của cơ thể, khiến tình trạng viêm nặng hơn.
  • Tránh ăn thịt và đồ ăn nhiều muối vì sẽ gây viêm sưng và nhức ở khu vực mới mổ.
  • Nên ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ, omega-3, vitamin để quá trình phục hồi nhanh hơn.
  • Thường xuyên tập các bài vật lý trị liệu cho ngón tay cò súng sau khi cắt chỉ.

Việc phục hồi hoàn toàn sau khi mổ sẽ phục thuộc vào nỗ lực của bệnh nhân. Các bạn chỉ cần hạn chế ăn thức ăn không lành mạnh, không nhất thiết phải kiêng hoàn toàn. Việc kiêng cử này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn cho đến khi ngón tay có thể hoạt động lại bình thường.

Kết luận

Vừa rồi là các thông tin về mổ ngón tay cò súng bao lâu, chi phí điều trị, chế độ kiêng cử,… Các bạn nếu đang bắt gặp những triệu chứng như ngón tay khó gập, duỗi, đau nhức thường xuyên thì nên đến cơ sở y tế để khám. Nếu chủ quan để chứng ngón tay bật tồn tại quá lâu thì quá trình điều trị sẽ càng phức tạp hơn.