Viêm bao gân cổ tay và những điều cần biết

Bất cứ ai cũng có nguy cơ bị viêm bao gân cổ tay. Hội chứng này gây làm giảm khả năng hoạt động của các khớp tay, chân. Nếu không được chữa trị kịp thời đúng cách có thể để lại những biến chứng nguy hiểm như bị tổn thương gân, khớp vĩnh viễn .

Viêm bao gân cổ tay
Viêm bao gân cổ tay

Tổng quan viêm bao gân cổ tay

Viêm bao gân cổ tay nói riêng và các chứng viêm bao gân nói chung là do những tổn thương ở gân làm ảnh hưởng đến bao hoạt dịch gân ở các khớp gây ra những ảnh hưởng lớn đến chức năng cử động của tay, chân. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như tổn thương gân, khớp vĩnh viễn

Viêm bao gân cổ tay là một hiện tượng bất thường khi cơ thể hoạt động tập trung dồn lực về tay nhiều hơn. Khi đó, tại vị trí tập trung nhiều bao gân bị chèn ép hoặc lớp gân nằm sát vùng xương xảy ra tình trạng viêm bao gân cổ tay. Làm chi phối các hoạt động thường ngày gây khó khăn đến việc cử động của người bệnh.

Gân có nhiệm vụ kết nối các cơ với khớp, xương;chúng có tác dụng hỗ trợ khớp trong các hoạt động hàng ngày của con người, nếu các gân bị tổn thương các hoạt động đó sẽ khó khăn trong quá trình thực hiện .

Xung quanh gân có 1 lợp dịch được gọi là bao hoạt dịch gân có tác dụng giúp cho các hoạt động của khớp được thực hiện trơn tru hơn. Khi các gân gặp tổn thương, các bao hoạt dịch không đủ dịch tiết dẫn đến hiện tượng sưng, viêm. Tùy vào vị trí khớp bị bao viêm gân mà gọi tên phù hợp, trường hợp ở cổ tay thì gọi là bị bao viêm gân cổ tay.

Tùy vào vị trí khớp bị bao viêm gân mà gọi tên phù hợp, trường hợp ở cổ tay thì gọi là bị bao viêm gân cổ tay.
Tùy vào vị trí khớp bị bao viêm gân mà gọi tên phù hợp, trường hợp ở cổ tay thì gọi là bị bao viêm gân cổ tay.

Viêm bao gân cổ tay thường xảy ra do đâu?

Viêm bao gân cổ tay thường xảy ra khi các dây gân bị tác động cơ học. Cụ thể là bắt nguồn từ các hoạt động sinh hoạt việc cử động không đúng cách lặp đi lặp lại nhiều lần dẫn đến sức chịu cổ tay bị quá tải. Sự thiếu hụt canxi ở  người có bệnh liên quan về xương khớp cũng dễ gặp phải hội chứng viêm bao gân cổ tay. Ngoài ra những ngành nghề như thợ xây, giáo viên, đầu bếp,…..cũng được xét là nguyên nhân gián tiếp đến bệnh viêm bao gân cổ tay.

Nguyên nhân chính của viêm bao gân cổ tay

Nguyên nhân chính của viêm bao gân cổ tay là chấn thương hoặc do nhiễm bệnh tự nhiên. Mặc dù không thể xác định chính xác các yếu tố, nhưng các chuyên gia chỉ ra một số yếu tố như:

 • Điều này là do cơ thể có nhiều bệnh làm tăng nguy cơ viêm nhiễm. Ví dụ: viêm khớp dạng thấp, tiểu đường, gút, xơ cứng bì,…
 • Vận động quá sức gây tổn thương cơ, khớp.
 • Bong gân hoặc căng cơ hoặc gân đột ngột.
 • Nhiễm trùng một phần của gân hoặc cơ.
 • Bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như đứt gân, đứt gân, hạn chế vận động.
 • Ngoài ra, tình trạng viêm này có thể lan sang các khớp xung quanh, gây cứng khớp và thậm chí là nhiễm trùng thông thường có thể đe dọa tính mạng.

Bị viêm bao gân cổ tay không quá nguy hiểm tuy nhiên về lâu về dài, nếu không kịp chữa trị sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như : đứt, gãy , rách gân hạn chế các hoạt động của khớp. Không những thế tình trạng này còn có thể bị lây lan ra các  vùng xung quanh gây hiện tượng cứng khớp, nhiễm trùng nhiều vùng khớp khác

Vận động quá sức gây tổn thương cơ, khớp
Vận động quá sức gây tổn thương cơ, khớp

Những biểu hiện của viêm bao gân cổ tay

Đôi khi việc đau nhức xương khớp tay sẽ dễ làm cho người bệnh nhầm lẫn và không để ý đến tình trạng của bệnh. Viêm bao gân cổ tay sẽ kèm theo một số triệu chứng khác như:

 • Cơn đau sẽ kéo dài, đặc biệt vào buổi tối.
 • Vị trí cổ tay sưng lên do lớp bao gân bị tổn thương, khi ấn vào sẽ đau hơn tay còn lại.
 • Cử động khó khăn, bất tiện trong việc sinh hoạt.
 • Ngoài ra, sẽ có một số trường hợp bị nóng, rát tại vị trí dây gân bị chèn ép. Có âm thanh lạ khi cử động.
 • Nếu nguy cấp hơn, người bệnh sẽ bị mất cảm giác bàn tay.

Viêm bao gân ở vùng cổ tay có hai triệu chứng dễ nhận biết được nhất là hội chứng De quervain và hội chứng ống cổ tay.

Có thể bạn muốn biết:

Ngón tay lò xo – 99+ thông tin nên biết về bệnh này

Phổ biến kiến thức y khoa về bệnh lý ngón tay cò súng

Hội chứng De quervain

Hội chứng De Quervain là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của hội chứng ống cổ tay và các triệu chứng của nó bao gồm:

 • Sưng đau, đỏ, nóng ở vùng chóp xoay của xương cổ tay.
 • Đau âm ỉ và tăng lên khi cử động ngón tay cái.
 • Mở rộng hoặc uốn cong ngón tay có thể lan rộng cơn đau sang các khu vực khác, chẳng hạn như cẳng tay.
 • Nếu siêu âm có thể cho thấy chất dịch xung quanh cổ tay.
 • Chuyển động của ngón tay cái không trơn tru, dính và cót két.

Nếu không được điều trị đúng cách và kéo dài, tình trạng này có thể dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng như xơ hóa gân, suy giảm vận động, rối loạn cảm giác, hạn chế vận động và đau nhức tăng lên, nhất là ở ngón tay cái.

De Quervain hay còn gọi là hội chứng viêm bao gân
De Quervain hay còn gọi là hội chứng viêm bao gân

Hội chứng ống cổ tay:

Dây thần kinh giữa bị tổn thương do bao gân bao quanh ống cổ tay bị viêm. Hội chứng này bao gồm một số triệu chứng sau:

 • Viêm và sưng cổ tay, giảm khả năng vận động của cổ tay.
 • Đau tăng lên khi khuân vác nặng, thường tăng vào ban đêm và cơn đau có thể lan ra vùng cánh tay, cẳng tay và vai. Vận động và cảm giác của dây thần kinh giữa bị ảnh hưởng bởi mức độ chèn ép.
 • Rối loạn cảm giác ở ngón tay và đầu ngón tay, giới hạn phạm vi chuyển động của mô ngón tay cái.

Một số cách phòng tránh

Tình trạng này hoàn toàn có thể tránh được nếu người bệnh biết cách sinh hoạt và vận động hợp lý. Dưới đây là một số điểm bạn cần lưu ý trong cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày.

 • Tránh các động tác gắng sức, tập thể dục quá mức và lặp đi lặp lại trong thời gian dài.
 • Thực hiện các bài tập giúp giãn cơ, mở rộng phạm vi cử động để tăng cường sức khỏe cơ, gân và giúp ngăn ngừa nguy cơ viêm bao gân cổ tay.
 • Hạn chế tình trạng viêm bằng cách giữ vệ sinh thật tốt ở vùng cổ tay khi có vết thương hở để ngăn nhiễm trùng.
Tránh các động tác gắng sức lặp đi lặp lại trong thời gian dài.
Tránh các động tác gắng sức lặp đi lặp lại trong thời gian dài.

Phương pháp điều trị viêm bao gân cổ tay

Sau khi xác định rõ được nguyên nhân dẫn đến viêm bao cổ tay thì việc điều trị sẽ trở nên thuận lợi hơn. Dưới đây là một số phương pháp điều trị viêm bao gân cổ tay bạn có thể được áp dụng.

Hạn chế vận động

Đầu tiên, cần để cho vùng bao gân có thời gian nghỉ ngơi. Nghỉ ngơi cũng là một phương pháp điều trị viêm bao gân cổ tay cần thiết. Tránh hoạt động mang vác vật nặng hoặc cử động nhiều tại vị trí bị viêm bao gân cổ tay. Đây chính là yếu tố quan trọng để người bệnh phục hồi vết thương một cách hiệu quả.  Hãy chế thấp nhất việc vận động thay vào đó tập một số bài tập cơ bản bổ trợ quá trình điều trị.

Tác động nhiệt

Sử dụng nhiệt để điều trị viêm bao gân cổ tay là một phương pháp đơn giản có thể thực hiện tại nhà. Bằng cách chườm tại vị trí bị tổn thương.

 • Tác động nhiệt nóng: khi tình trạng mãn tính, thực hiện cách chườm nóng ở nhiệt độ thích hợp.
 • Tác động nhiệt lạnh: ngược lại với việc chườm nóng, người bệnh có thể dùng đá viên lạnh dạng nhỏ chườm trực tiếp tại vị trí bao gân.
Chườm tại vị trí bị viêm bao gân cổ tay.
Chườm tại vị trí bị viêm bao gân cổ tay.

Điều trị bằng thuốc giảm đau

Khi tình hình bệnh không thuyên giảm, gây đau nhức người bệnh có thể dùng thuốc để kiểm soát cơn đau. Lưu ý, cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ không được tùy ý sử dụng.

Một số loại thuốc giúp giảm đau cho người bệnh như:

 • Thuốc Ibuprofen STADA được đánh giá cao bởi thành phần an toàn, không chứa steroid. Giúp cải thiện tình trạng đau nhức.
 • Thuốc Tenoxicam 20mg cũng giống như Ibuprofen không chứa nhóm steroid.

Sử dụng thuốc giảm đau cũng là một phương pháp điều trị viêm bao gân cổ tay. Nhưng nếu cơn đau vẫn còn kéo dài cần tiến hành phẫu thuật để có thể cải thiện tình trạng bệnh.

Điều trị viêm bao gân cổ tay bằng thuốc giảm đau
Điều trị viêm bao gân cổ tay bằng thuốc giảm đau

Thực hiện phẫu thuật

Đối với những trường hợp viêm tay bao gân cổ tay trở nặng thì cần đến sự can thiệp phẫu thuật. Phẫu thuật được áp dụng đối với tình trạng nghiêm trọng của bệnh. Nhằm tạo ra không gian giúp giảm sức ép lên vị trí bao gân tránh bị cọ xát lên vết thương. Sau khi phẫu thuật người bệnh cần có chế độ nghỉ ngơi phù hợp giúp phục hồi nhanh hơn.

Thực hiện phẫu thuật chữa trị viêm bao gân cổ tay
Thực hiện phẫu thuật chữa trị viêm bao gân cổ tay

Các bài tập yoga chữa viêm bao gân cổ tay

Yoga chữa hội chứng ống cổ tay bao gồm các bài tập vận động nhẹ nhàng. Đây được xem là một trong những phương pháp hữu ích trong việc khắc phục căn bệnh này. Nó giúp hỗ trợ các khớp, giảm áp lực cho cổ tay. Đồng thời, phương pháp này cũng cải thiện lưu lượng máu cho các tế bào

Như đã nói ở trên, yoga bao gồm các bài tập vận động nhẹ nhàng. Bệnh nhân có thể tập yoga chữa hội chứng ống cổ tay ngay tại nhà hoặc bất cứ đâu. Các bài tập yoga chữa hội chứng ống cổ tay bao gồm những bài tập giúp cổ tay thoải mái, dễ chịu hơn, Một số bài tập phổ biến như xoay khớp cổ tay, ngồi đưa hai tay lên cao… là những bài tập phổ biến nhất được đề xuất cho bệnh nhân mắc hội chứng ống cổ tay.

Các bài tập yoga chữa viêm bao gân cổ tay
Các bài tập yoga chữa viêm bao gân cổ tay

Kết luận

Với những chia sẻ trên, hy vọng đã cung cấp tới bạn đọc những kiến thức hữu ích về bệnh viêm bao gân. Mong rằng sẽ giúp bạn tìm được cách chăm sóc móng an toàn. Nếu gặp vấn đề liên quan đến bệnh, hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị đúng tình trạng và chăm sóc tốt nhất.

Bạn đọc cần được giải đáp thêm về vấn đề sức khỏe hoặc muốn được tư vấn miễn phí thì vui lòng liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 30 Tăng Bạt Hổ, Phường 12, Quận 5, HCM (đặt lịch trước khi đến bạn nhé!)
 •  Điện thoại: 0763 237 138
 •  Zalo: 0763 237 138

,